QĐND Online - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, từ tháng 12-2013 tới nay, thế giới đã ghi nhận 750 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có 445 ca tử vong tại 3 nước vùng Tây Phi (Guinea, Liberia và Sierra Leone), các trường hợp được ghi nhận tăng nhanh từ tháng 5 tới đầu 6-2014. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm đặc điểm dịch tễ và đặc điểm virus học của virus Ebola, Tổ chức Y tế thế giới nhận định rằng, nguy cơ lan truyền bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola từ các nước đang có dịch tới khu vực khác là cực kỳ thấp.

Một bệnh nhân tại Uganda bị nghi nhiễm Ebola. Ảnh: AFP.

Triệu chứng ban đầu của virus Ebola bao gồm sốt đột ngột, suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, những triệu chứng ban đầu không rõ ràng của Ebola có thể bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh như sốt rét, sốt thương hàn, viêm màng não hoặc thậm chí bệnh dịch hạch. Một số bệnh nhân cũng có thể phát triển một phát ban, mắt đỏ, trục trặc, đau ngực, khó thở, khó nuốt. Các triệu chứng tiếp theo là nôn mửa, tiêu chảy, suy thận và chức năng gan và chảy máu trong và ngoài. Ebola chỉ có thể được khẳng định dứt khoát sau 5 lần xét nghiệm khác nhau.

Virus Ebola lây sang người thông qua việc tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của động vật bị nhiễm bệnh. Ở Châu Phi, sự lây nhiễm đã được chứng minh thông qua việc tiếp xúc với hắc tinh tinh, khỉ đột, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím bị bệnh hoặc chết. Trong cộng đồng, virus Ebola lây truyền từ người này sang người khác khi người lành tiếp xúc trực tiếp (qua da hoặc niêm mạc bị phá vỡ) với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp với môi trường bị ô nhiễm bởi các dịch tương tự.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia Châu Phi, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và cập nhật các thông tin để chủ động ứng phó (nếu cần thiết) nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

NGUYỄN THẢO (Theo WHO)