Hơn 2.000 cây chi mai, với nhị độ mai (hoa mai nở hai lần), nhất chi mai (hoa mai nở một lần), thanh mai (hoa mai 5 cánh) được tạo thành các dáng toát lên tâm hồn, cốt cách thanh cao, với vẻ mảnh mai, gân guốc nhuốm màu phong sương cổ kính. Từ rất lâu, thú chơi chi mai của người Hà Nội đã bị mài mòn, nhưng ngày ngày ông Đỗ Văn Lan 54 tuổi, người làng Đào Nhật Tân, (Tây Hồ Hà Nội), vẫn cố gắng rong ruổi đi tìm những cây mai về nghiên cứu và tạc dáng, tạo thế nhằm lưu giữ một nét văn hóa xưa của người Hà Nội. Là một người chơi chi mai từ tấm bé, được cha ông truyền lại, cộng với sự tìm tòi qua những trang sách báo, đã giúp ông có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết sâu về chi mai và cũng vì thế, tình yêu của ông với "nàng" chi mai ngày càng sâu đậm. Hiện nay, trong khu vườn nhà chưa đầy 1000m2, ông đặt hơn 2000 chậu mai dưới những gốc đào thế, hoặc bên những hòn non bộ trước cửa nhà. "Năm nay tôi đã 54 tuổi, từ thuở bé đã được cha ông dạy bảo. Ở Hà Nội hồi xưa ít người chơi, chủ yếu là chơi tự nhiên, giờ người chơi hiểu biết nhiều không chỉ đẹp hoa và về dáng, thế nên xu hướng chơi mai mạnh hơn, nhất là vào dịp tết. Với tình yêu với chi mai, tôi đi khắp nơi tìm những gốc mai, thấy có thể tạo được dáng, thấy ưng thì mua về chơi và bán cho mọi người ", - ông Lan cho hay.

Cây chi mai thể hiện sự nữ tính, theo triết học Phương Đông nếu bền gốc bền rễ thể hiện tổ tiên bền vững, thân nhiều lộc cành chạc thể hiện sự sum vầy, hạnh phúc của gia đình.

Là một người sành về chi mai, ông Lan cho biết: "Bông mai ngày tết phải có hồn, cánh trắng, thân như cột nhà cháy, vì vậy sức xuân ở đây toát ra rất mạnh mẽ.

Đặc biệt nụ hoa màu hàn tiếu (đỏ cờ), bên ngoài có màu đỗ xanh, lớn lên phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết từ trắng tinh, đỏ cờ, nếu rét thì chuyển màu tím hồng.

Bông hoa có hồn theo cung bậc thời gian khi nó dần chuyển sang màu tím hồng và dần trở về màu trắng suốt".

Ẩn giữa những vườn đào đỏ thắm sắc xuân tết, những chậu mai của ông Lan đang vươn mình hé nụ, trổ bông.

Theo ông Lan, việc chơi chi mai thường hợp với ngôi nhà cổ của Việt Nam. Nhưng cũng có nhiều gia đình mua với số lượng nhiều về bày biện xung quanh nhà.

Do đó, việc chọn mai không chỉ dựa vào sở thích mà còn dựa vào không gian ngôi nhà.

Vườn chi mai của ông được bố trí, sắp đặt theo hướng cổ kính, già với các đường nét cổ điển nhưng cũng chỗ đầy lãng mạn, thi vị.

Nét riêng biệt, của vườn chi mai này chính là sự sáng tạo những đường nét đạo đáo có điểm nhấn nhất định do chính bàn tay người chủ vườn tạo ra.

Ông Lan cho hay: "chăm sóc mai phát triển và hút được khách hàng thì phải có trình độ và hiểu biết nhiều. Phải tính được chu kì sinh trưởng của cây để cho hoa nở vào đúng dịp tết, ở miền Bắc nhiệt độ cứ 2 tuần nóng 2 tuần lạnh nên hoa biến đổi nhanh chóng theo thời gian".

Khi muốn tạo dáng cho cây, cầm lên sau 5 phút là phải biết làm như thế nào, tạo dáng ra làm sao.

Việc chăm sóc tạo dáng, thế rất kì công, việc khó khăn nhất là chọn những mẫu chậu hợp với cây để đưa thân vào.

Hoa mai có thể chơi được từ 1 đến 1,5 tháng. Người chơi bình thường thì chọn thân trực (cây thằng đứng), ai thích nghệ thuật thì chọn thác đổ (ngọn đứng xuống), thế hoành (cây nằm ngang). Cây có giá trị phải côn cây, thu nhỏ mình từ từ.

Xuân đến tết về, thị trường đang rất sôi động. Những ngày cận tết hoa mai sẽ nở rộ, lúc đó sẽ có nhiều người đến mua nhiều hơn.

Tới thời điểm hiện tại, 2.000 gốc chi mai của vườn ông Lan đã bán được hơn 1 nửa. Giá mỗi cây chi mai không dưới 1 triệu đồng, cây có giá cao nhất trong vườn của ông lên tới 10 triệu đồng. Trong ảnh: Một cây chi mai thế thác đổ giá 8 triệu đồng trong vườn nhà ông Lan.