Tham vọng quân sự của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể khiến ngân sách quốc phòng của Mỹ phải tăng thêm 150 tỷ USD.

Khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn ứng viên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới, chi tiêu quân sự của Mỹ hiện sát mức cao lịch sử với 596 tỷ USD trong năm 2016. Ngân sách quốc phòng Mỹ nhiều hơn chi tiêu của 7 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ả Rập Xê Út và Nga cộng lại.

Tham vong cua Donald Trump khien ngan sach quoc phong My phinh to ra sao? - Anh 1

Tham vọng quân sự của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể khiến ngân sách quốc phòng của Mỹ phải tăng thêm 150 tỷ USD.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, kế hoạch sẵn sàng quân sự của ông Donald Trump có thể khiến chi tiêu quốc phòng Mỹ thậm chí đẩy lên mức cao hơn. Ủy ban Giải trình Ngân sách Liên bang dự đoán, kế hoạch quân sự của ông Trump sẽ khiến chi tiêu quốc phòng tăng thêm 150 tỷ USD.

Kế hoạch quân sự của Tổng thống đắc cử Mỹ bao gồm việc chặn đứng kế hoạch cắt giảm nhân sự của Lục quân vốn sẽ chạm đáy ở mức 450.000 quân thường trực vào năm 2018. Thay vào đó, ông muốn tăng quân số thêm 60.000 người, lên mức 540.000 binh sĩ.

Ông Trump muốn binh sĩ thường trực của Lục quân Mỹ có thêm 60.000 người và bổ sung một số lượng chưa xác định thủy thủ cho 78 tàu chiến và tàu ngầm mà ông có kế hoạch đóng trong vài năm tới.

Tỷ phú New York cũng mong muốn, lực lượng không quân Mỹ sẽ sở hữu ít nhất 1.200 chiến đấu cơ.

Bên cạnh đó, Trump cũng muốn có thêm tới 12.000 lính thủy đánh bộ để phục vụ trong các tiểu đoàn xe tăng và cơ giới.

Nếu chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump có thể thực hiện dù chỉ là một phần của tham vọng lớn trên thì sẽ tạo ra ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ và sâu rộng từ binh sĩ cấp thấp cho tới đội ngũ tướng lĩnh cao cấp, tác động đến sự thăng tiến của các sĩ quan cho tới số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú ở nước ngoài và lộ trình triển khai tổng thể.

Và bất cứ kế hoạch tăng quân số nào cũng tạo ra áp lực rất lớn với đồng lương của binh sĩ, vì duy trì lực lượng động hơn tất nhiên sẽ ngốn nhiều tiền hơn.

Giới phân tích cho rằng, tham vọng quân sự của Trump là một lời tuyên chiến với Đạo luật kiểm soát ngân sách mà Quốc hội Mỹ ban hành vào năm 2011 nhằm cân bằng ngân sách liên bang.

Với ưu thế nắm đa số tại cả hai viện của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, nhiều người cho rằng chính quyền mới của ông Donald Trump sẽ mở đường cho việc bãi bỏ những vướng mắc về chi tiêu quân sự.

Thu An (Theo Reuters)