(ĐVO) - Một thẩm phán Indonesia đang bị đe dọa sa thải vì phát ngôn với các nhà lập pháp rằng "cả nạn nhân và kẻ hiếp dâm có thể thấy thích thú vì điều đó".

( ĐVO ) - Một thẩm phán Indonesia đang bị đe dọa sa thải vì phát ngôn với các nhà lập pháp rằng "cả nạn nhân và kẻ hiếp dâm có thể thấy thích thú vì điều đó".
[links()]
Tờ The Huffington Post ngày 16/1 đưa tin, thẩm phán Muhammad Daming Sanusi đã đưa ra phát biểu dại dột khi xuất hiện trước buổi phỏng vấn của một ủy ban quốc hội hôm 14/1, nhằm xem xét việc bổ nhiệm ông này làm thẩm phán tại Tòa án Tối cao.

Ông Muhammad Daming Sanusi hiện là thẩm phán tại Tòa án Tối cao Indonesia bang Banjarmasin ở Nam Kalimantan. Ông Sanusi đã nói rằng: "vì cả kẻ tấn công và nạn nhân có thể thích thú với nó, nên chúng ta phải suy nghĩ kỹ càng về việc tuyên án tử hình”.

Thành viên Ủy ban Quốc gia về bảo vệ trẻ em (KPAI) Muhammad Ihsan cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Tòa án Tối cao từ nhiệm ông ta. Ông ta không có quyền đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Sẽ có nhiều người bất công nếu có một người thẩm phán như thế", ông lhsan nói.

Phát ngôn của ông Sanusi đã bị coi là xúc phạm dân tộc. Ông Sanusi làm thẩm phán 24 năm, ông đã lên tiếng xin lỗi và cho rằng đó chỉ là "lời nói đùa".

Theo tờ Sydney Morning Herald, một số đảng chính trị ở Indonesia- gồm cả Đảng Dân chủ chiếm nhiều ghế nhất tại ủy ban giám sát việc bổ nhiệm thẩm phán- đã tuyên bố chống lại việc bổ nhiệm ông Sanusi.

Ủy ban Tư pháp Indonesia cũng tiến hành xem xét liệu phát biểu của ông Sanusi có cấu thành vi phạm quy định đạo đức hay không.

Một bài bình luận trên tờ Jakarta Globe mô tả quan điểm của ông Sanusi là “hơn cả sững sờ” và viết: “Nếu chúng ta có các thẩm phán xem nhẹ chuyện hiếp dâm, chúng ta chỉ khuyến khích có thêm nhiều cuộc tấn công vào phụ nữ và trẻ em”.

Những kẻ hiếp dâm ở Ấn Độ bị bạn tù đánh hội đồng

Trong khi đó, AFP đưa tin, một trong 6 đối tượng tham gia vụ cưỡng hiếp nữ sinh 23 tuổi trên xe buýt khiến nạn nhân tử vong vì những vết thương nặng đã bị các tù nhân tra tấn.

Vinay Sharma, một huấn luyện viên 20 tuổi, ở phòng tập thể dục thẩm mỹ, đã không thể đứng thẳng trong phiên tòa vì bị đánh quá đau. Thật đáng buồn vì nhà chức trách không đảm bảo an ninh cho họ", AP Singh, luật sư của bị cáo cho biết.

Vụ việc đã làm nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình trên khắp đất nước Ấn Độ.

Vụ việc dự kiến sẽ được chuyển sang cho tòa án đặc biệt để xét xử nhanh trong tháng này trước sự giận dữ và đòi hỏi hình phạt cao nhất cho những kẻ phạm tội của công chúng.

Nếu được chứng minh có tội, 5 kẻ tấn công có thể phải nhận án tử hình, còn kẻ tấn công thứ 6 ở độ tuổi vị thành niên nên sẽ được xét xử riêng.

Hiếu Lam (tổng hợp)