Một thông tin vừa được báo chí phanh phui, khiến không ít người choáng váng. Đó là chuyện “chống hạn” của Cty Thủy lợi nam Khánh Hòa...

Tham o tien ngan sach, sao de the? - Anh 1

Hồ chứa nước Đồng Bò - 1 trong hàng chục công trình không sửa chữa nhưng “được” quyết toán hơn 106 triệu đồng. (Ảnh: P.H/Báo Lao động)

Mới giải ngân có 8,5 tỷ đồng cho công tác chống hạn, mà chỉ riêng giám đốc Đỗ Hồng Hải đã xơi ngon 6,3 tỷ.

Sở dĩ có chuyện đó, là vì, theo thông tin trên các báo, ngay từ đầu, ngài giám đốc đã làm giả hàng chục bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình, nhằm mục đích tham ô ngân sách.

Sau khi chỉ đạo bộ phận kế toán hoàn chỉnh chứng từ, giám đốc Đỗ Hồng Hải và phó giám đốc Đoàn Phi Dũng đã bày trò ký hợp đồng khống, làm biên bản nghiệm thu khống và mua hóa đơn.

Trong 8,5 tỷ đồng được giải ngân đó, có 3,8 tỷ đồng được chuyển khoản khống cho 3 đối tác là Cty Thành Khánh Quyên, Cty Lộc Phú và Cty Liên Hoa, 2,046 tỷ đồng tiền mặt cũng được chi khống cho 2 lãnh đạo của 2 đối tác khác. Những số tiền trên, sau đó, tất nhiên là lại được quay vòng về túi của giám đốc Đỗ Hồng Hải.

Phó giám đốc Đoàn Phi Dũng ký nhận 1,844 tỷ đồng tiền kinh phí chống hạn, nhưng chỉ trả cho những người thực hiện 104 triệu đồng. Trên 1,7 tỷ đồng còn lại đó, giám đốc Đỗ Hồng Hải hưởng 1,005 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Dũng còn ký 4 phiếu chi khác với tổng số tiền gần 800 triệu đồng, nhưng lại để cho thủ quỹ công ty nhận và đưa cho giám đốc Hải...

Tiền chống hạn và tiền đắp đê, xây kè, hàn gắn đê vỡ... đều là tiền ngân sách. Chống hạn thì nước chảy tràn đồng. Còn đắp đê, xây kè... thì đất đá ném xuống nước, chẳng ai lặn xuống mà đo được, rất dễ che mắt thế gian. Chính vì thế mà người ta cứ vô tư khai khống. Chỉ mới có 8,5 tỷ đồng chống hạn, mà riêng giám đốc đã xơi 6,3 tỷ. Nếu tính cả số tiền vào túi phó giám đốc thì số tiền thực sự dành cho chống hạn còn là bao nhiêu?

Có hai câu hỏi được đặt ra trước sự việc này. Một là Luật Ngân sách với tầng tầng lớp lớp những quy định, thủ tục ngặt nghèo, nhưng sao lại trở thành quá dễ với những kẻ có ý đồ rút ruột ngân sách để tham ô? Các cơ quan quản lý, giám sát và phê duyệt chi ngân sách ở đâu? Chẳng lẽ tất cả đều mù?

Và thứ hai là: Liệu một mình giám đốc Đỗ Hồng Hải và bộ sậu có thể lập dự toán, lập hợp đồng, lập biên bản nghiệm thu khống được không? Hay trên nữa còn có ai “bật đèn xanh” cho ông ta làm như vậy? Số tiền mà ông ta tham ô được đó, liệu ông ta có được ăn một mình không?

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra đột xuất Cty Thủy lợi nam Khánh Hòa, theo đơn tố cáo của công dân. Vấn đề bây giờ là: Cuộc thanh tra có thể trả lời được những câu hỏi trên không?