(Seatimes) Sau khi có kết luận điều tra bà Thật bị bệnh tâm thần, TAND tỉnh Tiền Giang đã tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Thật cho đến khi nào bị cáo ổn định sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Bà Thật (áo đen) trong phiên tòa ngày 31/3

Theo một nguồn tin cho biết vừa có kết quả giám định kết luận bà Trần Thị Thật (nguyên giám đốc BV Tâm thần tỉnh Tiền Giang) bị bệnh tâm thần. Hiện bà Thật đang điều trị bắt buộc tại BV Tâm thần Trung ương 2 (Biên Hòa, Đồng Nai).

Bà Thật là bị cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại BV Tâm thần tỉnh Tiền Giang mà TAND tỉnh này từng mở phiên tòa xét xử nhưng lại hoãn để giám định do trước tòa bà có biểu hiện tâm thần.

Với kết quả giám định nói trên, TAND tỉnh Tiền Giang đã tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Thật cho đến khi nào bị cáo ổn định sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Dự kiến ngày 17/7, tòa này sẽ đưa hai bị cáo còn lại của vụ án là Tô Văn Dũng (nguyên kế toán) và Nguyễn Văn Lĩnh (kế toán) ra xét xử.

Trước đó, sau 2 lần hoãn phiên tòa xử vụ cựu giám đốc bệnh viện tâm thần tham ô tài sản , phiên tòa lần thứ 3 ngày 31/3 tiếp tục được hoãn.

Phiên tòa lần thứ nhất được hoãn do vắng mặt luật sư của bị cáo (luật sư bị mệt). Trong phiên tòa thứ hai bị cáo cũng bị mệt nên phiên tòa buộc hoãn lại. Cho tới phiên tòa lần thứ 3, ngày 31/3, luật sư của bị cáo Thật đã xin hoãn phiên tòa để đưa bị cáo đi giám định tâm thần. Khi HĐXX vào hội ý, bị cáo Thật bỗng dưng la khóc, tốc áo và nằm lăn lộn dưới sàn, công an bảo vệ phải vất vả ngăn cản.

Bà Trần Thị Thật, nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang được đưa ra xét xử vì hành vi câu kết cùng kế toán để chiếm đoạt trên 3,1 tỷ đồng.

Ba bị cáo bị xét xử trong vụ án gồm nguyên giám đốc Trần Thị Thật (54 tuổi), nguyên kế toán Tô Văn Dũng (31 tuổi) và nguyên kế toán Nguyễn Văn Lĩnh (41 tuổi, cùng ngụ tỉnh Tiền Giang).

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3/2010-6/2011, bà Thật nhiều lần chỉ đạo ông Dũng lập hơn 50 ủy nhiệm chi khống với nội dung trả tiền mua thuốc cho bệnh viện để chiếm đoạt trên 3,1 tỷ đồng. Trong đó bà Thật bị cho là tham ô 2,7 tỷ đồng, Dũng bỏ túi trên 430 triệu đồng.

Đối với Lĩnh, do thiếu kiểm tra những chứng từ kế toán liên quan đến thu chi và chuyển khoản đã tạo điều kiện cho đồng nghiệp với thủ trưởng đơn vị tư túi. Vì vậy, bị can này liên đới chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại trên 3 tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của bị cáo Thật và Dũng bị Viện KSND tỉnh Tiền Giang truy tố tội “tham ô tài sản”. Trong đó bị cáo Thật là người chủ mưu, còn bị cáo Dũng là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Lĩnh là kế toán tổng hợp đã thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm hết chức năng được giao khi không kiểm tra tính hợp pháp của chứng từ kế toán cũng bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước”.

Bị truy tố tội "tham ô tài sản" với vai trò chủ mưu, cựu giám đốc bệnh viện đối mặt mức án tử hình.

Xem thêm: Bi kịch gia đình: Nghịch tử sát hại cha

Tag