Được thành lập từ năm 1936, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo không quân Chelyabinsk là một trong những học viện không quân lâu đời nhất của Nga.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 1

Theo Arms-Expo, hôm 5/10 Trung tâm nghiên cứu và đào tạo không quân Chelyabinsk - học viện không quân đầu ngành của Nga tại vùng Viễn Đông đã chính thức kỷ niệm 80 năm thành lập đánh dấu chặng đường không ngừng phát triển và lớn mạnh của trung tâm này.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 2

Tham gia lễ kỷ niệm trên có sự tham gia của các sĩ quan đứng đầu các đơn vị Không quân Nga tại Viễn Đông cùng với đó là các học viên tại Chelyabinsk.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 3

Từ năm 1936, Chelyabinsk đã trở thành nơi đào tạo các phi công chính cho các đơn vị không quân và không quân hải quân Liên Xô và Nga sau này. Sau khi tốt nghiệp các học viên tại trung tâm này sẽ được phong hàm “Trung úy” hoặc “kỹ sư” tùy theo chuyên ngành và bậc học.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 4

Lễ kỷ niệm trên còn có màn trình diễn của các phi cơ nằm trong biên chế trung tâm Chelyabinsk như Tu-134SH, Tu-134UBL An-24SH và Mi-8.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 5

Hiện tại trung tâm này đang là nơi đào tạo hơn 1.700 học viên bao gồm cả phi công và nhân viên kỹ thuật cho Không quân và Hải quân Nga. Tuy nhiên số lượng giảng viên tại Chelyabinsk lại khá ít và không đảm bảo cho chương trình giảng dạy tại đây.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 6

Hình ảnh cư dân Chelyabinsk tham gia lễ kỷ niệm tại trung tâm Chelyabinsk.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 7

Một chiếc Tu-134SH - phiên bản máy bay chở khách Tu-134 phục vụ huấn luyện phi công lái máy bay ném bom Tupolev Tu-22/95/160.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 8

Tiếp đó là màn trình diễn của những chiếc trực thăng vận tải Mi-8T với các đơn vị đặc nhiệm thuộc Không quân Nga.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 9

Màn trình diễn với dù lượn trên không tại Chelyabinsk.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 10

Lực lượng đặc nhiệm tác chiến đổ bộ trên không từ Mi-8T.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 11

Mi-8 là dòng trực thăng vận tải quân sự phổ biến nhất của Nga do đó chương trình đạo tào dòng trực thăng này luôn có mặt trong các học viên không quân của Nga bên cạnh các loại máy bay khác.

Tham hoc vien khong quan lau doi nhat nuoc Nga - Anh 12

Hình ảnh hai cựu chiến binh Không quân Nga từng phục vụ tại Chelyabinsk trong buổi lễ kỷ niệm 80 ngôi trường từng đạo tạo ra mình, nhiều người cùng niên khóa với họ không còn cơ hội được chứng kiến ngày này.