Ngày 1/11, Ủy ban liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) khẳng định biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm tăng cường độ và tần số các thảm họa thiên nhiên như các đợt gió nóng, cháy rừng, lũ lụt, lốc xoáy….

Dự báo các thảm họa này sẽ còn tăng nhanh trong tương lai.

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu trong ba năm qua của IPCC, mức độ tàn phá của các thảm họa thiên nhiên rất khác nhau và sẽ ngày càng có nhiều khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai.

Bức tranh toàn cảnh hiện nay cảnh báo thời tiết thế giới sẽ ngày càng diễn biến nguy hiểm, tăng cả về tần số và cường độ nguy hiểm đối với con người trong các thập kỷ tới.

Nghiên cứu của IPCC dự báo tần số và ảnh hưởng của nhiệt độ nóng cực đoan sẽ tác động đến toàn cầu trong thế kỷ 21. So với cuối thế kỷ 20, nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng thêm khoảng 3 độ C vào năm 2050 và 5 độ C vào năm 2100.

Nguy cơ xảy ra mưa lớn và bão tuyết có thể tăng nhanh cả về tần số và cường độ trong thế kỷ tới ở nhiều khu vực trên Trái Đất, đặc biệt ở các vùng nhiệt đới và vĩ độ cao. Trong khi đó, hạn hán có thể hoành hành dữ dội ở các khu vực khác như Địa Trung Hải, Trung Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Brazil và miền Nam châu Phi.

Năm 2010, biến đổi khí hậu đã gây cháy rừng nhiều nơi, hạn hán nghiêm trọng kéo dài ở Trung Quốc, Mỹ… trong khi tại Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Trung Mỹ và nhiều bang ở Mỹ bị lũ lụt chưa từng thấy./.

(TTXVN/Vietnam+)