Vntinnhanh.vn – Nguyên nhân dẫn đến tấn thảm kịch đối với máy bay chở CLB Chapecoense dần được hé mở.

Tham hoa may bay roi o Colombia bat nguon tu viec mot cau thu bi mat do - Anh 1

Các cầu thủ Chapecoense chụp ảnh với phi công Miguel Quiroga trước khi máy bay cất cánh (ảnh: Commercial Aviation of Colombia)

Theo Daily Mail, thảm kịch đáng lẽ không xảy ra đối với chiếc máy bay chở CLB Chapecoense nếu phi công cho máy bay cất cánh sớm hơn. Được biết, nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là do toàn đội phải nán lại để tìm đĩa game của một cầu thủ trong đội.

Theo lịch trình, chiếc máy bay thuộc dòng Avro RJ85 sẽ phải tạm nghỉ để tiếp nhiên liệu tại sân bay Cobija nằm ở khu vực biên giới giữa Brazil và Bolivia. Tuy nhiên, do sân bay này không vận hành vào nửa đêm, nên phi công buộc phải tiếp tục hành trình tới điểm tiếp nhiên liệu tiếp theo là sân bay Medellin ở Colombia.

Khi máy bay gửi tín hiệu yêu cầu được hạ cánh, trạm không lưu lại cho biết đang có một máy bay khác ở trong tình trạng khẩn cấp hơn, do vậy máy bay chở Chapecoense buộc phải bay lòng vòng để chờ hạ cánh. Sau khi bay lòng vòng được 6.400 mét trên không, nhiên liệu cạn, động cơ ngừng hoạt động, các hệ thống điện trên máy bay cũng ngừng theo, dẫn đến tai nạn thảm khốc đối với đội bóng Brazil cùng với các hành khách khác.

Thông tin trên được tiết lộ thông qua tin nhắn được gửi bởi giám đốc kỹ thuật của Chapeoense, Chinho Di Domenico – người đi cùng đội bóng tới Colombia và nằm trong số 71 người thiệt mạng trong chuyến bay tử thần, gửi tới các cầu thủ trước khi máy bay cất cánh.

“Tin nhắn cuối cùng được gửi vào nhóm trò chuyện của chúng tôi đến từ Chinho. Ông ấy nói đùa về việc một trong số các cầu thủ đã khiến máy bay phải cất cánh muộn hơn bởi cầu thủ đó đã để quên đĩa game ở nhà. Ông ấy nói rằng chuyến bay phải hoãn lại để mọi người tìm lại những chiếc đĩa game đó,” hậu vệ Demerson Costa – một trong bảy cầu thủ không cùng Chapecoense tới Colombia, tiết lộ với Daily Mail.

Được biết, túi đồ chứa đĩa game của cầu thủ này bị thất lạc tại sân bay Guarulhos, Brazil. Tại đây các cầu thủ sẽ bắt chuyến bay đầu tiên tới Bolivia để tiếp tục hành trình tới Colombia. Phát hiện thấy túi đồ của mình bị mất, cầu thủ này đã nhờ nhân viên sân bay tìm giúp. Việc tìm kiếm đã ngốn mất một khoảng thời gian đối với toàn đội, do đó chuyến bay thứ hai tới Bolivia đã phải hoãn lại.

Chiếc máy bay Avro RJ85 cất cánh từ sân bay ở Santa Cruz, Bolivia để tới Medellin, Colombia, với chặng đường khoảng 2.977 km, tương đương tầm bay tối đa của loại máy bay này nếu chở theo đủ hành khách và hành lý mà không mang theo bình nhiên liệu phụ. Trong khi đó, website của hãng LaMia cho biết tầm bay tối đa của chiếc Avro RJ85 chỉ là 2.965 km, có nghĩa là với lượng nhiên liệu mang theo, chiếc máy bay chỉ có thể đến được đích trong điều kiện lý tưởng.

Do vậy, chiếc máy bay lẽ ra cần phải được tiếp nhiên liệu tại thủ đô Bogota của Colombia trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Tuy nhiên, phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tới Medellin. Cộng với việc máy bay không bị nổ khi rơi xuống núi, điều này chứng tỏ máy bay đã gần cạn nhiên liệu trước khi tới điểm dừng.

Vân Hồng (theo Daily Mail)