Trong hai ngày 15 và 16/9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có chuyến thăm lịch sử đến Quảng Trị - mảnh đất khói lửa anh hùng trong chiến tranh Việt Nam.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 1

Sau chuyến bay từ Hà Nội, Thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là điểm dừng chân đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm đất lửa Quảng Trị năm 1973. Tại thị xã này, ông đã được bố trố trí nghỉ ngơi ở Khu Giao tế. Ảnh: Thành phố Đồng Hới ngày này.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 2

Từ bến phà Quán Hàu ở Đồng Hới, lãnh tụ Fidel đã vượt sông Nhật Lệ để tiếp tục cuộc hành trình đến Quảng Trị. Ảnh: Sông Nhật Lệ ở Đồng Hới.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 3

Trong hành trình của mình, Chủ tịch Fidel Castro đã ghé thăm vĩ tuyến 17, nơi có cầu Hiền Lương và sông Bến Hải, ranh giới chia cắt hai miền một thời, vào thời điểm tháng 9/1973 đã nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của lực lượng Giải phóng. Ảnh: Cầu Hiền Lương ở vĩ tuyến 17.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 4

Tại sông Bến Hải, có một chuyện bất ngờ xảy ra khiến Fidel Castro bật khóc. Đó là khi ông chứng kiến người một nữ chiến sĩ đang lấp hố bom bên đường bất ngờ cuốc trúng bom bi còn sót lại. Bom nổ, chị ngã xuống. Ông đã tìm mọi cách giành giật mạng sống cho chiến sĩ này...

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 5

Tiếp tục hành trình tại vùng giải phóng Quảng Trị, Chủ tịch Fidel Castro đã thăm Cao điểm 241 hay còn gọi là căn cứ Carol, nơi còn ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo Mỹ. Tại đây, ông đã phất cao lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh: Đài chiến thắng ở Cao điểm 241.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 6

Lãnh tụ Fidel Castro cũng dừng chân tại khu căn cứ Dốc Miếu - Cồn Tiên, nơi có hàng rào điện tử McNamara khét tiếng thời chiến tranh Việt Nam trên đường đến thăm Đông hà. Ảnh: Đài chiến thắng ở khu di tích Dốc Miếu - Cồn Tiên.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 7

Từ Đông Hà, Chủ tịch Fidel ngược lên Đường 9 và đến Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị, trước khi quay về Đồng Hới. Ảnh: Nghĩa trang Đường 9 ở Đông Hà.

Tham dia danh mang dau an lanh tu Fidel Castro o Quang Tri - Anh 8

Tại mọi địa điểm mà mình ghé thăm, lãnh tụ Fidel Castro đều được quần chúng nhân dân tiếp đón hết sức nồng nhiệt và thân ái. Đó là những ký ức khộng bao giờ phai mờ về tình bạn, tình đồng chí đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.