GiadinhNet - Thuốc Đông y hoàn toàn khác với thuốc Tây y. Một loại thuốc Tây y có thể sử dụng cho hàng tỷ người. Nhưng thuốc Đông y không thế.

Cũng là bệnh liệt dương, nhưng nguyên nhân khác nhau, có người do thận, có người do khí, do huyết, do tủy sống, do tinh hoàn vv… Cũng là bài thuốc chữa liệt dương nhưng mỗi người phải ứng dụng khác nhau. Chỉ thầy lang bắt mạch mới biết người bệnh bị liệt dương do cái gì và quyết định gia giảm vị thuốc cho phù hợp. Đó mới chính là bí quyết của các thầy lang Trung Quốc.

Bệnh của Luân không thuộc về lục phủ (dạ dày, mật, ruột già, ruột non, bong bóng) cũng không thuộc về ngũ tạng (tim, gan, phổi, lá lách, quả cật). Lại cũng không do thận, tủy sống, tinh hoàn, đường huyết nên các thầy lang Trung Quốc đành ngán ngẩm lắc đầu. “Tại hạ không chữa được bệnh cho công tử, thật xấu hổ”. Khi các thầy lang không chữa được thì ông Lý (bố Luân) đành phải tìm đến Hoa Đà. Trung y phân các lương y bậc cao làm 4 loại khác nhau. Thánh y (như Biển Thước, Kỳ Bá) thần y (như Hoa Đà). Các quan ngự y trong triều đình và các lương y nổi tiếng chia làm 2 loại: Công y và Xảo y. Hơn 20 năm công tác tại Bắc Kinh, ông Lý đã đọc khá nhiều y thư của Trung Quốc. Trước tác của Biển Thước và Kỳ Bá, ông đã đọc rồi và đọc trên nguyên bản tiếng Hán. Hai vị Thánh y đó nói về sự vận động của thiên khí và địa khí, tác động đến sinh lão bệnh tử của con người. Họ khai sáng ra nền y học cổ truyền vĩ đại của Trung Quốc, nên họ là Thánh y. Hoa Đà viết hoàn toàn về y thuật, có công hiệu như thần, nên được tôn là Thần y. Ở Trung Quốc có hai Hội y thuật Hoa Đà nổi tiếng, một ở tỉnh Hồ Bắc và một ở tỉnh An Huy, quê hương của Hoa Đà. Hội ở Hồ Bắc, chuyên nghiên cứu về thuật châm cứu và bấm huyệt của Hoa Đà và có những người rất nổi tiếng, được nhân dân coi như thần tiên. Ngày 5/3/1978, cô bé Hùng Tái Định đang ngồi trong lớp học thì trúng một cơn gió độc, ngã lăn xuống, sốt hơn 40 độ. Từ đó cô không ăn, không uống được mà chỉ sống bằng huyết thanh truyền qua tĩnh mạch. Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí cho các GS.BS cứu chữa Hùng Tái Định nhưng 10 năm không có kết quả nên đành phải trả em về nhà. Lúc đó một lương y trong Hội y thuật Hoa Đà đến bấm cho cô mấy huyệt ở cổ và sống lưng thì lập tức Hùng Tái Định đứng dậy và đi được. Rồi cô lấy chồng và sinh con. Cuộc vượt cạn của cô được truyền hình tường thuật trực tiếp.

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ Thâm cung bí sử tại đây

(Còn nữa)
Khánh Hoàng