(Tin tức 24h) - Cảnh sát Thái Lan hôm 10/2 đã bắt một lãnh đạo biểu tình vì cáo buộc vi phạm lệnh khẩn cấp. Trong khi đó, tin đồn ông Thaksin và gia đình gặp nhau tại Myanmar vào tuần trước cũng đã được xác nhận.

Tình hình Thái Lan:Bảo vệ đặc biệt Thủ tướng trước bầu cử Nữ Thủ tướng Thái Lan kiên định tươi cười bỏ phiếu

Bangkok Post dẫn lời ông Somchai Wongsawat, một nhân vật chủ chốt của đảng Pheu Thai cầm quyền hôm 10/2 xác nhận cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và gia đình tuần trước có mặt ở Myanmar.

Ông Somchai đưa ra bình luận sau khi những hình ảnh chụp ông Thaksin dâng cúng tại một ngôi chùa không rõ danh tính xuất hiện trên mạng, làm dấy lên tin đồn ông đang ở Myanmar.

Theo Nation, ông Somchai, cũng là một cựu thủ tướng Thái Lan, cho biết ông và Thaksin cùng dâng lễ ở đó trong chuyến đi một ngày. Thượng nghị sĩ Somchai Sawaengkarn được cho là một trong những người đầu tiên chia sẻ bức ảnh. "Ai đây, ai đang xuất hiện ở Myanmar?", ông viết khi đăng bức ảnh lên mạng xã hội.

Ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái đang sống lưu vong ở nước ngoài, tuần trước xuất hiện trong một lễ dâng vật thực ở Myanmar. Ảnh: Facebook

Đây là lần thứ hai ông Thaksin đến Myanmar trong vòng 12 tháng qua. Lần trước là vào tháng 3/2013, nhằm thị sát tiến độ dự án Dawei đang được chính phủ của đảng Phue Thái thúc đẩy. Chính vì vậy nhiều người cho rằng ông đến Mynamar là vì dự án Dawei.

Được biết, dự án Dawei, có giá trị hàng tỷ USD. Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra dường như sẽ "đổ" tiền vào dự án này.

Tuy nhiên, một báo đưa tin chi tiết về chuyến đi của ông Thaksin cho biết, ông ở tầng 10 của khách sạn Chatrium ở Yangon cùng những đồng minh thân cận từ Bangkok. Những người này đặt phòng ở cùng tầng và hai tầng dưới.

Lãnh đạo biểu tình đầu tiên bị bắt

Tờ Bangkok Post dẫn nguồn cảnh sát Thái Lan cho hay, lãnh đạo biểu tình Sonthiyan Chuenruthainaitham, thành viên nòng cốt của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) đã bị bắt ở khu mua sắm trung tâm Lat Phrao vào khoảng 1h30 chiều ngày 10/2, khi ông này đang đi ăn một mình. Việc bắt giữ ông được thực hiện theo lệnh bắt giữ 19 người đã được tòa án phê chuẩn .

Ông sẽ bị giam giữ 7 ngày để cảnh sát thẩm vấn rồi sau đó cảnh sát sẽ kiến nghị tòa án kéo dài thời gian giam giữ ông.

Sonthiyan là người điều hành hãng thông tấn và đài truyền hình vệ tinh T-News. Ông sẽ bị buộc tội không tuân thủ lện giới nghiêm và sau đó sẽ là tội phản quốc.

Trước đó, Tòa án Hình sự Thái Lan hôm 5/2 phê chuẩn lệnh bắt 19 thủ lĩnh PDRC, trong đó có ông Chuenruthainaitham và thủ lĩnh cốt cán Suthep Thaugsuban, vì tội danh vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp.

T.M