Theo một nguồn tin từ Hoàng gia Thái Lan, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ lên ngôi vua vào ngày 1/12 tới.

Một khi đã được xác nhận, vị vua mới được dự kiến sẽ chuẩn y hiến pháp mới do quân đội soạn thảo, và bổ nhiệm nhóm cố vấn hoàng gia cao cấp.

Phụ vương của ông, Vua Bhumibol Adulyadej, quân vương cai trị lâu nhất thế giới, băng hà ngày 13/10 ở tuổi 88. Vị vua được yêu mến đã cai trị 70 năm, được xem là nhân vật đem lại ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế, hài hòa xã hội tại một quốc gia chịu vòng xoáy của biến động chính trị và đảo chính.

Thái tử Maha Vajiralongkorn 64 tuổi là con trai duy nhất của cố Quốc vương và đang phải đối diện với cái bóng quá lớn của một vị vua được toàn dân tôn kính đến độ như thánh thần. Một số người lo ngại rằng ông sẽ chưa có được uy tín như phụ vương.

Thai tu Vajiralongkorn se len ngoi vua Thai Lan vao thang 12 - Anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ lên ngôi vào tháng 12 (Ảnh: AP).

Thái tử Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952, là con thứ hai trong bốn người con của Vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Ông theo học ở một số trường nổi tiếng tại Anh và Australia, trước khi được huấn luyện quân sự. Trở thành sỹ quan và phi công quân đội, Thái tử đã có lối sống gây nhiều tranh cãi. Ông đã lấy vợ ba lần, lần thứ hai và thứ ba kết thúc một cách không mong muốn.

Sau khi ly hôn người vợ thứ hai, ông đã cắt đứt hết quan hệ với vợ cũ và từ luôn bốn đứa con mà ông có với bà. Ông được cho là sống phần lớn thời gian ở nước ngoài. Thái tử Vajiralongkorn đã từng chủ trì hai cuộc đua xe đạp qua các đường phố Bangkok vào năm 2015 để chúc phúc cho Quốc vương cùng Hoàng hậu. Trong những năm gần đây, Thái tử Vajiralongkorn đã có nỗ lực cải thiện hình ảnh trong công chúng Thái.

Ông cũng tỏ ra là người con trai tình cảm và nghĩa hiếu, với hy vọng hình ảnh này sẽ được tiếp tục trong những tháng tới.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)