Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda sẽ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính trong khi chờ Thái tử Vajiralongkorn kế vị ngôi vua.

Thai tu Thai Lan tran an nguoi dan ve viec ke vi ngai vang - Anh 1

Thái tử Vajiralongkorn sẽ tiếp quản ngôi vua sau 1 năm để tang vua cha (ảnh: AP)

Chiều 13/10, Hoàng cung Thái Lan thông báo Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88. Theo Luật kế vị hoàng cung năm 1924, Nhà vua là người có đặc quyền chỉ định người kế vị. Vào năm 1972, Nhà vua Adulyadej đã sắc phong người con trai thứ Vajiralongkorn, khi đó mới 20 tuổi, tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Theo Hiến pháp Thái Lan, khi ngai vàng bỏ trống và Nhà vua đã chỉ định người thừa kế ngôi vị theo Luật kế vị hoàng cung năm 1924, nội các phải thông báo cho chủ tịch quốc hội để triệu tập cuộc họp ghi nhận sự kế vị này. Sau đó, chủ tịch quốc hội sẽ mời người kế vị, tức Thái tử Maha Vajiralongkorn, lên nối ngôi và chính thức tuyên bố ông trở thành quốc vương.

Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vào tối 13/10, Thái tử Vajiralongkorn cho biết ông cần có thời gian trước khi chính thức kế vị Vua cha. Theo AP, Thái tử cho biết trong hoàn cảnh đất nước còn đau buồn sau khi Nhà vua Adulyadej băng hà, ông muốn được cùng chia sẻ mất mát to lớn này với người dân cho đến khi thời hạn để tang Nhà vua kết thúc.

Trước những lo ngại biến động chính trị sẽ xảy ra khi ngại vàng bị bỏ trống, đích thân Thái tử Vajiralongkorn đã trấn an người dân không nên lo lắng về quyết định đột ngột của ngài sau khi Vua cha qua đời. Thái tử cũng xác nhận rằng ngài sẽ đảm nhận trách nhiệm tiếp quản ngai vàng.

Theo Hiến pháp năm 1991 của Thái Lan, trong trường hợp chưa có người kế vị ngôi vua thì người đứng đầu Hội đồng Cơ mật - tập hợp các cố vấn thân cận của nhà vua - sẽ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính. Như vậy, tướng Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, sẽ là nhiếp chính cho tới khi Hoàng Thái tử Vajiralongkorn sẵn sàng kế vị.

Thai tu Thai Lan tran an nguoi dan ve viec ke vi ngai vang - Anh 2

Tướng Prem Tinsulanonda (ảnh: Bangkok Pundit)

Tướng Prem sinh ra và lớn lên ở tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1959 với vai trò thành viên Ủy ban soạn thảo Hiến pháp và từ đó nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ. Năm 1980, ông Prem trở thành Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan. Trong thời gian này, ông đã 2 lần chặn đứng âm mưu đảo chính vào năm 1981 và năm 1985.

Sau 8 năm giữ chức Thủ tướng, ông Prem được Nhà vua Adulyadej bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật vào năm 1988. Theo Hiến pháp Thái Lan, Hội đồng này gồm không quá 18 thành viên và đều do Quốc vương chỉ định hay miễn nhiệm. Ngoài ra, các thành viên Hội đồng Cơ mật phải là thành viên độc lập không đảng phái. Đây là cơ quan tư vấn có nhiệm vụ bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích của hoàng gia.

Tướng Prem được cho là nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng tới rất nhiều các sự kiện chính trị lớn ở Thái Lan. Báo chí Thái cho rằng ông là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Đây là cáo buộc mà ông vẫn luôn phủ nhận.

Vân Hồng (theo Channel News Asia/SMH)