Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫn quyết định sẽ hoãn đăng cơ, vị tướng 96 tuổi làm nhiếp chính.

Thai tu Thai Lan hoan dang co, tuong 96 tuoi lam nhiep chinh - Anh 1

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn nói cần thêm thời gian để cùng quốc dân chịu tang Quốc vương Bhumibol (Ảnh: Reuters)

Trong một thông điệp mới nhất, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan, tướng Prem Tinsulanonda – 96 tuổi sẽ là người nhiếp chính tạm thời sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà. Song khoảng thời gian tướng Tinsulanonda làm nhiếp chính không biết sẽ kéo dài bao lâu.

Mặc dù Thái tử Maha Vajiralongkorn là người dòng dõi hoàng tộc duy nhất thừa kế ngai vàng, song Thái tử nói rằng ông cần thêm thời gian để cùng với quốc dân để tang Quốc vương Bhumibol.

Thai tu Thai Lan hoan dang co, tuong 96 tuoi lam nhiep chinh - Anh 2

Vị tướng 96 tuổi làm nhiếp chính trong thời gian Thái tử chưa đăng cơ

Thủ tướng Chan-ocha cho biết Thái tử Vajiralongkorn đã ban hành một sắc lệnh hoàng gia về việc tướng Tinsulanonda sẽ nhiếp chính. Tướng Tinsulanonda là cố vấn thân cận nhất của Bhumibol và rất gần gũi với Công chúa Maha Chakri Sirindhorn.

Phát biểu trên truyền hình Thái Lan tối qua (15/10), Thủ tướng Chan-ocha nói: “Ước nguyện duy nhất của Thái tử là không muốn bất kỳ một sai sót nào về mặt kinh nghiệm, đồng thời Ngài mong người dân đừng lo lắng hay hoang mang về chính quyền của đất nước hay việc nối ngôi, bởi các vấn đề này đã có hiến pháp, pháp luật và truyền thống của Hoàng gia phân định”.

"Ngài nói rằng thời gian này mọi người đều buồn - cả bản thân ngài, vì thế tất cả các bên nên kiên nhẫn, trước khi có sự thay đổi bất ngờ", Thủ tướng nói tiếp, ám chỉ việc nối ngôi.

The Nation dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 14/10 giải thích rằng trong thời gian này, quan nhiếp chính sẽ thay mặt quốc vương quyết định các vấn đề, trong khi thái tử sẽ là người coi sóc các nghi lễ của hoàng gia.

Ông cũng bác bỏ tin đồn rằng quan nhiếp chính có quyền đề cử một người kế vị khác, theo Bangkok Post. Căn cứ điều 24, Hiến pháp Thái Lan năm 2007, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật tự động trở thành quan nhiếp chính trong quá trình chuyển giao quyền lực mà không cần được đề cử hay lựa chọn.

Hương Mai (Theo Startribune)