Ngày 18.11, tại TPHCM, Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016- Những dòng sông Việt Nam.

Với chủ đề Những dòng sông Việt Nam, tác phẩm “Phố bên sông” của tác giả Thái Quán Chúng đã đoạt giải nhất cuộc thi ở hạng mục ảnh đơn. Giải nhì thuộc về Nguyễn Anh Tuấn với tác phẩm “Dòng sông tuổi thơ”, giải ba - tác giả Nguyễn Thành Vương với tác phẩm “Bên nhau tháng ngày”.

Ở giải thưởng ảnh bộ, tác giả Trần Bình An đoạt giải nhất với bộ ảnh “Sông Nho Quế”, Nguyễn Hồng Nga giành giải nhì với bộ ảnh “Sông nước miền Tây”, Tống Trần Sơn đoạt giải ba với bộ ảnh “Nhịp sống trên sông Hoài”.

Thai Quan Chung doat Giai nhat Cuoc thi anh Nhung dong song Viet Nam. - Anh 1

Tác phẩm “Rớ sớm” của Lê Minh Quốc.

Ở chủ đề “Ảnh di sản Việt Nam”, giải nhất ảnh đơn thuộc về Lê Minh Quốc với tác phẩm “Rớ sớm”. Ở giải thưởng ảnh bộ chủ đề Ảnh di sản Việt, giải nhất thuộc về bộ ảnh “Đường sắt Việt Nam” của Lê Đức Thành.

Trước lễ tổng kết và trao giải thưởng, 100 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất cuộc thi đã được trưng bày tại 6 địa điểm, gồm: TPHCM 2 triển lãm (tại Đại học Quốc gia TPHCM và Nhà Văn hóa Thanh Niên), Phan Thiết, Nha Trang 2 triển lãm (tại Đại học Nha Trang và Quảng trường 2.4), Hà Nội.

Thai Quan Chung doat Giai nhat Cuoc thi anh Nhung dong song Viet Nam. - Anh 2

"Dòng sông tuổi thơ" đoạt giải nhì ảnh đơn chủ đề Những dòng sông Việt Nam.

Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2016 - Những dòng sông Việt Nam đã thu hút 507 tác giả (trong đó có 14 tác giả nước ngoài) tham dự với 5.446 tác phẩm. Các địa phương có nhiều người tham dự Cuộc thi nhất là: TPHCM (101 tác giả), Hà Nội (54 tác giả), Bình Thuận (29 tác giả), Thừa Thiên- Huế (28 tác giả)…

Thai Quan Chung doat Giai nhat Cuoc thi anh Nhung dong song Viet Nam. - Anh 3

"Phố bên sông" - giải nhất ảnh đơn chủ đề Những dòng sông Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, nhận xét: “Ảnh của cuộc thi năm nay khiến Ban giám khảo rất hào hứng trong quá trình chấm giải. Ảnh chụp ở khắp mọi miền của Việt Nam, đặc biệt có những ảnh chụp dưới đáy biển. Chất lượng nghệ thuật ảnh của cuộc thi này cũng cao hơn các cuộc thi trước. Đặc biệt năm nay có nhiều phát hiện mới, chứng tỏ sức sáng tạo và độ “lì”- tức là sự kiên trì của những người tham dự cuộc thi này ngày càng cao hơn.

Chủ đề “Những dòng sông Việt Nam”, ảnh cũng rất đa dạng, có nhiều ảnh chụp cảnh sông hùng vĩ nên thơ, và cũng không ít ảnh chụp lễ hội nhộn nhịp trên sông, đặc biệt phong phú là ảnh chụp cuộc sống đời thường trên nhiều dòng sông ở mọi miền của đất nước”.

M.T