Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc Thái Nguyên: Doanh nghiệp tự ý xây dựng bến xe khách Tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo xử lý phản ánh việc xây dựng bến xe khách không phép

Ngày 23/11/2016, ông Nguyễn Văn Dương, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp xây dựng không phép tại Dự án Bến xe khách phía Bắc với tổng số tiền là 80 triệu đồng.

Thai Nguyen: Xu phat doanh nghiep xay dung ben xe khong phep 80 trieu dong - Anh 1

Đường bê tông vào bến xe mới thi công xong đã nứt toác.

Như Báo Xây dựng đã phản ánh: Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên ở xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương đạt tiêu chuẩn bến xe loại I tại Quyết định số 1782/QĐ-UBND ngày 21/7/2015 với số vốn đầu tư dự kiến khoảng 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh đã tự ý tiến hành xây dựng gần xong bến xe khách.

Không những thế, nhiều hạng mục công trình xây dựng nằm ngay dưới hành lang lưới điện 220KV cắt qua - thể hiện rõ hành vi coi thường pháp luật cũng như coi rẻ tính mạng, tài sản của các doanh nghiệp khác và người dân.

Thai Nguyen: Xu phat doanh nghiep xay dung ben xe khong phep 80 trieu dong - Anh 2

Hiện trạng xây dựng không phép tại Dự án bến xe khách được Thanh tra Sở Xây dựng xác lập ngày 15/11/2016.

Sau khi có thông tin từ cơ quan báo chí, ngày 15/11/2016 Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án này. Ngay trong ngày, các Biên bản làm việc và Biên bản vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp tự ý xây dựng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép đã được lập giữa Thanh tra xây dựng và đại diện doanh nghiệp.

Căn cứ Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ cũng như căn cứ biên bản vi phạm hành chính, ngừng thi công xây dựng công trình và kết quả xác minh, tài liệu có trong hồ sơ, văn bản giải trình của doanh nghiệp, ngày 23/11/2016, ông Nguyễn Văn Dương, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ký ban hành 2 Quyết định xử phạt hai doanh nghiệp vi phạm hành chính tại Dự án Bến xe khách phía Bắc với tổng số tiền là 80 triệu đồng.

Cụ thể, tại Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vũ Tần do bà Đỗ Thị Len, Phó Giám đốc - là người đại diện Công ty (chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu số 3 Sơn Cẩm, xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) số tiền 40 triệu đồng.

Lý do xử phạt đối với Công ty TNHH Vũ Tần là do doanh nghiệp này đã xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu khi chưa được phép của cơ quan chức năng, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng công trình mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Tại Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2016 Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh (chủ đầu tư xây dựng Dự án công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị - là người đại diện Công ty với số tiền là 40 triệu đồng.

Lý do xử phạt Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh được Thanh tra Xây dựng Thái Nguyên xác định là do Công ty này xây dựng công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương khi chưa được phép của cơ quan chức năng, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng công trình mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Thai Nguyen: Xu phat doanh nghiep xay dung ben xe khong phep 80 trieu dong - Anh 3

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh (chủ đầu tư xây dựng Dự án công trình Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên).

Thai Nguyen: Xu phat doanh nghiep xay dung ben xe khong phep 80 trieu dong - Anh 4

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vũ Tần (chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe của cửa hàng xăng dầu số 3).

Ngoài xử phạt tiền, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên còn đưa ra biện pháp khắc phục đối với các doanh nghiệp vi phạm là không được đưa vào sử dụng các công trình đã được xây dựng khi không có giấy phép xây dựng.

Các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên của Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/11/2016.

Tại các Quyết định này, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên nêu rõ: Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh và Công ty TNHH Vũ Tần phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Được biết trước đó, ngày 17/11/2016, ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã ký ban hành Văn bản số 4502/UBND-KGVX giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Lương và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Xây dựng phản ánh việc xây dựng bến xe khách phía Bắc không phép; thống nhất biện pháp giải quyết, xử lý đối với các tồn tại, vướng mắc và sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2016 và trả lời cơ quan báo chí theo quy định.

Thái Nguyên Nhân