Bà Chiến đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại nhưng UBND xã vẫn đưa máy xúc đến trồng cột điện trên phần đất gia đình bà và bà còn bị "tố" chiếm đất giao thông xã.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Chiến ở xóm Sộp, xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên thì vợ chồng bà có thửa đất ông cha để lại gồm đất ở và ruộng vườn, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số W 205296, vào sổ cấp GCN số 1161QSDĐ/số 3/2002/QĐ-UB/H (đất ở 1800m2 trong tổng diện tích 3824,10m2). Sổ đỏ do Phó Chủ tịch huyện Kiều Thị Xuân ký ngày 24/7/2002.

Thai Nguyen: UBND huyen Dong Hy se giai quyet don dung phap luat - Anh 1

Văn bản của ban tiếp dân đề nghị UBND xã Huống Thượng báo cáo về vụ việc.

Con đường của xóm bên cạnh nhà bà trước rộng 2m, năm 1987 ông Nguyễn Văn Thuận, đội trưởng đội thủy lợi HTX Nam Tiến đến gặp gia đình bà xin được mở đường thành 2,5m. Thấy rằng việc mở rộng đường có lợi chung nên gia đình bà đồng ý nhượng đất để mở đường. Năm 2006, ông Hoàng Văn Báu gửi đơn tố cáo 5 hộ gia đình cư trú tại xóm Sộp lấn chiếm đất đường đi của xã (trong đó có hộ Hoàng Văn Ngân là em trai Báu).

Bà yêu cầu địa chính mang bản đồ ra, đo đạc cắm mốc để xác định nhưng xã không đồng ý, cứ đến đo rồi đưa sơ đồ của mình vừa vẽ ra bảo rằng gia đình bà lấn chiếm đường giao thông. UBND xã căn cứ theo đơn đã cưỡng chế 4 hộ (không cưỡng chế hộ Hoàng Văn Ngân), lấy đất, chặt cây của 4/5 hộ, số đất này xã giao cho trưởng xóm quản lý.

Đến năm 2009-2010, ông Báu đổ bê tông làm sàn để xe và trồng cây lưu niên vào diện tích đất mà xã thu hồi nói trên, trưởng xóm có gửi đơn tố cáo nhưng không được UBND xã ra quyết định giải quyết. Sau đó ông Báu chiếm bến sông chuyên phục vụ dân đường thủy và làm bãi cho trâu tắm để trồng cây lưu niên (sấu, cau..).

Năm 2016, ông Báu lại gửi đơn tố cáo gia đình bà chiếm đất giao thông của xã. Ngày 19/9/2016 UBND xã Huống Thượng ra thông báo số 33/TB-UBND kết luận gia đình bà Chiến vi phạm chiếm đất giao thông của xóm. Ngày hôm sau bà gửi đơn đến UBND huyện Đồng Hỷ khiếu nại vì gia đình bà không chiếm đất của xã.

Tuy nhiên, ngày 3/10/2016, xã cử các ông Cao Xuân Lợi (Trưởng CA xã), Nguyễn Văn Hiền (Phó CA xã), Trần Thanh Phong (CA xóm), Đoàn Bá Thông (bí thư chi bộ), cùng các ông Trương Đức Nguyên, Hoàng Văn Báu (trưởng xóm) và thợ điện đến đào lỗ đổ cốp pha (trồng cột điện) trên diện tích vườn nhà bà (xã cho rằng đây là đất gia đình bà chiếm đường giao thông).

Ngày 11/9/2016, đoàn cán bộ nói trên đưa máy xúc đến trồng cột điện. Chồng bà là Trần Văn Luật đề nghị đoàn chờ kết luận của huyện nhưng đoàn không đồng ý, cứ tiếp tục làm cho xong. Bà đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Đồng Hỷ, đề nghị huyện căn cứ theo bản đồ đo đạc năm 1984, tờ số 21 kiểm tra mốc giới xem đâu là đất tập thể, đâu là đất của gia đình bà, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, trả lại công bằng cho gia đình bà.

Sáng ngày 28/10/2016, phóng viên đến UBND xã Huống Thượng xác minh thông tin. Ông Đoàn Bá Thu, Chủ tịch UBND xã nói xã không cưỡng chế, vì cưỡng chế thì phải ra quyết định, ở đây xã không ra quyết định thì không gọi là cưỡng chế.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ địa chính thì nói đây là xóm trồng cột điện trên đất tập thể, chứ xã không trồng cột điện, còn việc trồng cột điện có an toàn không thì bên điện lực sẽ trả lời, ông là địa chính không biết về việc của bên điện. Về việc khiếu nại của gia đình bà Chiến, ông Chủ tịch cho biết bà không gửi đơn cho xã, bao giờ bà gửi đơn đến xã thì UBND xã sẽ xem xét giải quyết.

Để kiểm tra xem bà Chiến đã gửi đơn đến UBND huyện chưa, phóng viên đã đến gặp và trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó văn phòng, Trưởng ban tiếp công dân huyện Đồng Hỷ. Bà Huyền nói bà Chiến có gửi đơn đến huyện nhưng đơn viết không rõ ràng nên Ban tiếp công dân trả về, yêu cầu bà viết lại.

Ngày 17/10/2016 bà Chiến gửi lại đơn, phản ánh việc UBND xã Huống Thượng cưỡng chế thu hồi đất nhà bà để chôn cột điện sai quy định, đề nghị huyện giải quyết. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch huyện, Ban tiếp công dân đã chuyển đơn đến UBND xã Huống Thượng, đề nghị xã báo cáo cụ thể quá trình giải quyết việc trên và gửi về Ban tiếp công dân huyện trước ngày 8/11/2016 để báo cáo Chủ tịch UBND huyện. Theo bà Huyền, sau khi xã báo cáo, Chủ tịch UBND huyện sẽ ra quyết định giải quyết đúng pháp luật và trả lời công dân.

Chúng tôi hoan nghênh Ban tiếp công dân huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận, xử lý đơn thư nhanh gọn, đồng thời chuyển đề nghị của bà Nguyễn Thị Chiến đến Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ xem xét, giải quyết.

Đặng Kỳ Ái/KD&PL