Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can, đồng thời hủy lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Đinh Thị Khương. Trước đó, bà Khương bị truy tố về tội trộm cắp tài sản và bị TAND thị xã Phổ Yên tuyên phạt 9 tháng tù treo.

Ngày 13/11, Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Đinh Thị Khương (SN 1972, trú tại tổ 3, phường Phố Cò, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm. Bà Khương là người đã bị khởi tố bị can theo Quyết định khởi tố bị can số 184 ngày 13/8/2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phổ Yên về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 BLHS.

Kèm theo Quyết định đình chỉ bị can này, Công an thị xã Phổ Yên cũng đã có Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú theo lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 117 ngày 13/8/2016 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đối với bà Đinh Thị Khương.

Thai Nguyen: Them mot vu an co dau hieu oan sai bi dinh chi - Anh 1

Quyết định đình chỉ bị can và Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Đinh Thị Khương.

Theo nội dung về vụ án, ông Nguyễn Văn Khánh (SN 1954, trú tại xóm Nam Sơn, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) với bà Nguyễn Thị An (SN 1966, trú tại tổ Bến Vượng, phường Thắng Lợi, TP Sông Công) và bà Đinh Thị Khương có quan hệ quen biết với nhau.

Ngày 31/7/2015, ông Khánh khai trương bán hàng thịt chó nên mời bà An và bà Khương đến nhà trọ của ông ở xóm Trại, Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên để ăn mừng. Khoảng 16h30, bà An và bà Khương đến phòng trọ của ông Khánh theo lời mời, ông Khánh bảo hai người bạn của mình ngồi chờ tại đây.

Trong lúc ông Khánh ra ngoài, bà An đi vệ sinh khoảng 10 phút thì quay lại. Lúc này, bà An và bà Khương trêu đùa nhau, bà Khương thấy dưới chân giường có một chiếc hòm tôn có khóa và một chùm chìa khóa để gần đó nên bảo với bà An mở ra xem. Khi được mở ra, trong hòm có hơn 400 nghìn đồng, bà An bảo bà Khương cất lại cho ông Khánh, bà Khương làm theo. Sau đó, bà Khương bảo bà An gọi ông Khánh về để đi về nhà.

Đến 20h cùng ngày, ông Khánh kiểm tra hòm thì phát hiện mất 1.800.000 nghìn đồng tiền mặt và 4 chỉ vàng, ông Khánh gọi điện cho bà Khương hỏi thì bà Khương không nhận. Đến ngày 3/8/2015, ông Khánh viết đơn trình báo đến Công an xã Nam Tiến, Phổ Yên để trình báo về việc bị mất tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã triệu tập bà Đinh Thị Khương, bà Khương khai nhận tại cơ quan điều tra là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Khánh.

Ngày 13/8/2015, Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Đinh Thị Khương về tội trộm cắp tài sản. Trong suốt quá trình điều tra, bà Khương đều khai nhận đã thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, đến ngày 27/1/2016, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên, bà Khương phản cung, không nhận tội và cho rằng bị điều tra viên và cán bộ điều tra bức cung nên mới phải khai báo. Tại bản án số 19 ngày 27/1/2016, HĐXX tuyên phạt bà Dinh Thị Khương 9 tháng tù treo.

Ngày 29/1/2016, bị cáo Khương có đơn kháng cáo toàn bộ bản án nói trên. Ngày 20/6, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án nêu trên. Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên quy kết hành vi phạm tội của bị cáo chưa phù hợp với thực tế khách quan, còn nhiều vi phạm về thủ tục tố tụng, việc điều tra chưa đầy đủ, còn nhiều mâu thuẫn chưa được xác minh, làm rõ... Do vậy, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên hủy tòa bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND thị xã Phổ Yên điều tra lại.

Kết quả điều tra lại xác định bà Đinh Thị Khương không thừa nhận hành vi phạm tội như lời khai ban đầu, người bị hại là ông Khánh và người làm chứng là bà An cũng không hề nhìn thấy bà Khương thực hiện hành vi trộm cắp, không thu được vật chứng của vụ án, do vậy không đủ căn cứ chứng minh bị can Đinh Thị Khương là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai thời gian qua đã được cơ quan chức năng đình chỉ gây bức xúc trong dư luận. Thiết nghĩ, những người thực thi pháp luật cần nghiêm minh hơn nữa trong việc điều tra, xác định tội danh đối với người có dấu hiện phạm tội.

Nguyễn Xinh