Sau vụ tai tiếng của Công ty TNHH H&P, mới đây Báo Xây dựng tiếp tục nhận được phản ánh của người tiêu dùng Thái Nguyên về sản phẩm kém chất lượng do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cung ứng ra thị trường.

Thai Nguyen: Mot doanh nghiep cung ung be tong kem chat luong ra thi truong - Anh 1

Công ty CP Bê tông và xây dựng Thái Nguyên bị tố cung cấp bê tông “đểu”.

Tại Thái Nguyên, hơn một năm trước, người tiêu dùng đã liên tục phản ánh với các cơ quan báo chí về việc Công ty TNHH H&P có địa chỉ tại tổ 24, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên cung ứng bê tông kém chất lượng ra thị trường. Cùng với đó là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của cán bộ, nhân viên thuộc công ty này trong lúc bê tông của họ cung cấp bị xảy ra sự cố đã khiến cho hầu hết người dân cũng doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua sản phẩm bê tông tươi từ công ty này không khỏi bức xúc.

Minh chứng được người dân phản ánh là công trình siêu thị và văn phòng có địa chỉ tại tổ 11, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty TNHH Phương Nhung làm chủ đầu tư. Do nghi ngờ chất lượng bê tông của Công ty TNHH H&P cung cấp có vấn đề nên Công ty TNHH Phương Nhung đã đề nghị Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên lấy mẫu hiện trường và thực hiện thí nghiệm, kiểm định chất lượng bê tông sàn tầng 1 công trình siêu thị và văn phòng nói trên.

Thai Nguyen: Mot doanh nghiep cung ung be tong kem chat luong ra thi truong - Anh 2

Kết quả kiểm định chất lượng bê tông công trình siêu thị và văn phòng do Công ty TNHH Phương Nhung làm chủ đầu tư.

Tại kết quả thí nghiệm mẫu khoan hiện trường ngày 19/6/2015 cho thấy hầu hết các mẫu khoan được lấy về thí nghiệm đều không đạt so với yêu cầu mà chủ đầu tư đã đưa ra tại thiết kế công trình là M = 300daN/cm2 (tức là mác 300) thậm chí có mẫu khoan chỉ đạt M = 134 daN/cm2 tức chỉ đạt khoảng xấp xỉ 40% chất lượng so với yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra.

Việc vi phạm trắng trợn các điều khoản trong hợp đồng của Công ty TNHH H&P đã làm cho dự án của Công ty TNHH Phương Nhung bị tổn thất nặng nề không chỉ về thời gian, tiền bạc mà công trình này còn gây tâm lý hoang mang cho những người tham gia mua bán tại trung tâm thương mại này bởi nguy cơ sụp đổ bất cứ khi nào do chất lượng bê tông kém như vậy.

Sau vụ việc trên, những tưởng các doanh nghiệp cung ứng bê tông tươi trên địa bàn có bài học rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm bê tông trước khi đưa ra thị trường thì mới đây Báo Xây dựng tiếp tục nhận được phản ánh của người tiêu dùng Thái Nguyên về sản phẩm “đểu” do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cung ứng.

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, cách đây không lâu Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã hợp đồng cung ứng bê tông tươi cho một hộ gia đình tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên. Tuy nhiên, sau khi đổ bê tông sàn tầng 1 và cột để xây tường tầng 2, gần 1 tháng trời trôi qua sàn bê tông hễ gặp nước là “nhũn” và chỉ đông kết tạm thời khi khô ráo trên 24 giờ.

Trước “hiện tượng lạ” nói trên, chủ gia đình đã liên hệ với Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên để giải quyết theo thỏa thuận hợp đồng nhưng doanh nghiệp này tìm nhiều chiêu trò để trì hoãn, kéo dài thời gian.

Sau rất nhiều kiến nghị, đi lại, làm việc, cuối cùng Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên mới chấp nhận hỗ trợ cho gia chủ có công trình bị cung ứng bê tông kém chất lượng khoảng 30% tổng giá trị thiệt hại vật chất, không tính thiệt hại về thời gian và những vấn đề liên quan.

Với mục đích rộng đường dư luận, kiểm chứng thông tin phản ánh của bạn đọc, ngày 28/10 PV Báo Xây dựng đã trực tiếp đến liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên. Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, từ số điện thoại di động một phụ nữ xưng là Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã thẳng thừng khước từ lịch làm việc dù PV đã hết sức nỗ lực tha thiết gặp gỡ trao đổi thông tin để mong có sự giải thích rõ ràng, tránh việc thông tin một chiều.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục xin ý kiến của các cơ quan chức năng tại Thái Nguyên và Bộ Xây dựng làm rõ thêm thông tin về vụ việc này.

Thái Nguyên Nhân