Thái Nguyên: Dự kiến chuyển trung tâm hành chính tỉnh từ phía Tây sang phía Đông thành phố

Ngày 26/11, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã đi thăm và học tập kinh nghiệm về quy hoạch, đầu tư xây dựng khu hành chính tại tỉnh Quảng Ninh.

Thai Nguyen: Hoc tap kinh nghiem xay dung khu hanh chinh tai tinh Quang Ninh - Anh 1

Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã đi thăm và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh (Nguồn: thainguyen.gov.vn)

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra bước đột phá mạnh trong hoạt động xây dựng hạ tầng khi triển khai các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đến nay Quảng Ninh có 36 dự án được triển khai đầu tư với hình thức PPP, trong đó có dự án xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh.

Việc triển khai đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh theo hình thức đối tác công tư đã góp phần tăng cường nguồn lực đầu tư trong khi ngân sách của tỉnh còn hạn chế, giúp ngân sách tỉnh tránh được những khoản nợ công; đồng thời huy động được nguồn vốn, sáng kiến, năng lực, kinh nghiệm của khối tư nhân trong công tác đầu tư và quản lý; thúc đẩy sự phát triển của địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay của tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo 2 tỉnh đã làm rõ một số nội dung liên quan đến việc đầu tư các khu hành chính theo hình thức PPP như: Bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, nguồn vốn đầu tư, hợp đồng thuê dịch vụ, quỹ đất, diện tích xây dựng, thời gian thi công, đơn vị tư vấn thiết kế, quản lý tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh.

Trong chuyến công tác, Đoàn lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên đã đi tham quan một số mô hình triển khai đầu tư theo hình thức PPP của tỉnh Quảng Ninh như Dự án xây dựng khu liên cơ quan số 4, dự án xây dựng nghĩa trang An Lạc Viên tại thành phố Cẩm Phả và dự án xây dựng sân bay quốc tế Quảng Ninh.

Được biết tại Thái Nguyên, thời gian gần đây, với sự có mặt của liên danh Tập đoàn Phúc Lộc (Ninh Bình) và Cienco8 đã đề xuất xây dựng Khu liên cơ quan rộng khoảng 10ha và sân vận động của tỉnh cũng rộng khoảng 10ha tại khu vực phía Đông sông Cầu, TP Thái Nguyên.

Hiện, các ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đang nghiên cứu làm rõ cơ sở pháp lý và khoa học, tính thực tiễn, đồng thời so sánh, phân tích ưu, nhược điểm của vị trí quy hoạch trung tâm hành chính tỉnh Thái Nguyên đề xuất cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

NTV