- Chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đã tự ý tiến hành xây dựng gần xong bến xe khách tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Thai Nguyen: Doanh nghiep tu y xay dung ben xe khach - Anh 1

Dù chưa có Giấy phép xây dựng nhưng các hạng mục chính của Bến xe khách phía Bắc đã cơ bản hoàn tất.

Nhằm giảm tải cho bến xe khách trung tâm (cũ) tại phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, ngày 21/7/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Quyết định số 1782/QĐ-UBND về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương đạt tiêu chuẩn bến xe loại I, với số vốn đầu tư dự kiến gần 57 tỷ đồng cho Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh trên diện tích khoảng 3,5ha.

Chính tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã lưu ý nhà đầu tư “Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh chủ động, bố trí nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh, UBND huyện Phú Lương, UBND thành phố Thái Nguyên và các đơn vị liên quan để hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý”.

Thế nhưng, dù chưa được cơ quan chức năng là Sở Xây dựng cấp phép, Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đã tự ý xây dựng các hạng mục công trình của Bến xe khách phía Bắc theo tính toán chủ quan của nhà đầu tư.

Cụ thể, đến ngày 08/11/2016, mặc dù mới đang làm thủ tục trình Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp giấy phép xây dựng, Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đã thực hiện xây dựng hoàn chỉnh gần xong bến xe khách với các hạng mục chính gồm nhà điều hành bằng kết cấu khung thép diện tích trên 420m2, sân bê tông hơn 5.000m2, nhà để xe, nhà bảo vệ, nhà ở và đang hoàn thiện các công trình phụ trợ là tường rào, xưởng sửa chữa.

Không những vậy, rất nhiều công trình xây dựng tại khu vực dự án bến xe này được Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh tự ý xây lắp nằm ngay dưới hành lang lưới điện 220KV cắt qua - thể hiện rõ ràng hành vi coi thường pháp luật cũng như coi rẻ tính mạng, tài sản của các doanh nghiệp khác và người dân.

Điều đáng nói là nhà điều hành và các công trình phụ trợ nói trên được Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh xây dựng không theo quy chuẩn của bến xe khách loại I do Bộ Giao thông vận tải quy định tại Thông tư số 73/2015/TT-BGTVT "Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Bến xe khách Sửa đổi lần 1 năm 2015" ngày 11/11/2015 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận tại Quyết định chấp thuận đầu tư số 1782/QĐ-UBND.

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Thái Nguyên, tổng quy mô dự án đầu tư Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên là 3,72ha (đã được điều chỉnh), thế nhưng đến tháng 11/2016 Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh mới thực hiện giải phóng mặt bằng được 1,3ha, tính cả diện tích của Công ty TNHH Vũ Tần (hơn 4.200m2).

Thai Nguyen: Doanh nghiep tu y xay dung ben xe khach - Anh 2

Trong phạm vi đất được giao cho Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh có cả đất đã được giao cho Công ty TNHH Vũ Tần.

Tìm hiểu thực tế, PV Báo Xây dựng nhận thấy, không biết vô tình hay hữu ý mà trong các quyết định và văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai như Quyết định số 1782/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên và Công văn số 1829/UBND-TNMT của UBND huyện Phú Lương đều “lờ” đi việc đã cấp hơn 4.200m2 đất cho Công ty TNHH Vũ Tần thực hiện dự án tổ hợp dịch vụ và văn phòng làm việc choán ngay trước giữa tòa nhà điều hành bến xe mà Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh đã xây. Tại vị trí đất này, theo phản ánh của bạn đọc, Công ty TNHH Vũ Tần cũng đang tiến hành xây dựng ki-ốt xăng dầu khi chưa được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, điều tra của PV cho thấy, đến thời điểm này Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh cũng chưa hoàn tất thủ tục thuê đất với bên cho thuê là UBND tỉnh Thái Nguyên đối với diện tích hơn 11.800m2 như theo đề nghị của UBND huyện Phú Lương ngày 14/10/2016.

Như vậy đã rõ, tại dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc TP Thái Nguyên ở xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương do Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh làm chủ đầu tư đã và đang tồn tại những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý hoạt động xây dựng và đất đai.

Thai Nguyen: Doanh nghiep tu y xay dung ben xe khach - Anh 3

Trên khu đất được giao, Công ty TNHH Vũ Tần cũng đang xây dựng ki-ốt xăng dầu khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, với lý do mới giải phóng mặt bằng được 1,3ha và đã thực hiện xây dựng xong nhiều hạng mục công trình, Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đã đề xuất lên UBND tỉnh Thái Nguyên cho doanh nghiệp này được hạ mức quy chuẩn xây dựng từ bến xe loại I xuống bến xe loại II.

Thai Nguyen: Doanh nghiep tu y xay dung ben xe khach - Anh 4

Nhiều công trình xây dựng tại Bến xe phía Bắc nằm ngay dưới phạm vi an toàn đường điện cắt qua.

Hành vi “tiền trảm hậu tấu” của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh nói trên đang bị dư luận và các doanh nghiệp làm ăn chân chính tại địa phương vô cùng bức xúc bởi nếu UBND tỉnh Thái Nguyên (mà trực tiếp là Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Xây dựng) chấp thuận các đề nghị này thì đây là một việc làm trái với các quy định hiện hành trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; không bình đẳng trong ưu đãi đầu tư.

“Việc có hợp thức hay không hợp thức những sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất về việc có hay không có ai đó đang “chống lưng” cho doanh nghiệp này!”- một chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng nhận định.

Thái Nguyên Nhân