Lớp lớp người dân Thái Lan mặc áo hồng, túc trực ở bệnh viện để cầu an lành cho đức vua của mình, nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể níu giữ ông ở lại cõi tạm này.

Quốc vương Bhumibol Bbdulyadej đã băng hà lúc 15g52, ngày 13/10, tại bệnh viện Siriraj (thủ đô Bangkok) trong sự tiếc thương vô hạn của người dân xứ sở Chùa Vàng. Ngài thọ 88 tuổi. Quốc vương Bhumibol là vua thứ chín của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan. Ông kế vị ngai vàng sau khi anh ruột thiệt mạng trong một vụ nổ súng bí ẩn năm 1946.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết người kế vị đã được Quốc vương Bhumibol lựa chọn từ năm 2002, tuy nhiên ông chưa tiết lộ danh tính người này. Theo luật Hoàng gia Thái Lan, Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) sẽ kế vị sau khi vua cha Bhumibol qua đời. Để ổn định đất nước, Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) Thái Lan triệu tập cuộc họp khẩn cấp lúc 21g cùng ngày.

Thai Lan tiec thuong 'Nguoi cha cua nhan dan' - Anh 1

Người dân Thái Lan đau buồn nhận tin Nhà vua Bhumibol băng hà - Ảnh: CNN/AFP

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã hủy chuyến công du Ấn Độ nhân Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cũng như tất cả hoạt động chính thức khác.

Theo tin mới nhận được, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố Thái Lan để tang Quốc vương Bhumibol trong một năm và ngưng các hoạt động vui chơi giải trí trong 30 ngày. Quân đội Thái Lan được tăng cường để sẵn sàng đối phó với những tình huống xảy ra.

Đây là vị quân vương được người dân hết mực tôn kính vì ông khôi phục uy tín của hoàng gia, đồng thời làm cầu nối khắc phục sự chia rẽ sâu sắc giữa giới tinh hoa ở thành thị và lớp dân nghèo ở nông thôn. Ông cũng là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan, sinh nhật của ông là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh Thái Lan. Với những đóng góp to lớn như trên, Nhà vua Bhumibol Abdulyadej được Tổng thư ký LHQ Kofi Annan trao tặng “Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại” vào tháng 6/2006.

Thời điểm năm 2010, khi tình hình sức khỏe của Quốc vương Bhumibol Adulyadej có những diễn biến xấu, hàng ngàn người dân mất ăn mất ngủ, ngày đêm khấn nguyện mong ông sớm hồi phục. Từ lúc ấy đến nay, người dân Thái Lan luôn thấp thỏm về tình hình sức khỏe của Ngài và đó là nỗi lo lớn nhất trong họ.

Nhà vua Bhumibol nắm quyền suốt 70 năm, lâu nhất trong lịch sử Thái Lan, cũng là lâu nhất thế giới. Vua Bhumibol Adulyadej chính là lãnh đạo tinh thần được người dân tôn kính như vị thánh sống. Nhà vua có mặt khắp nơi trên đất nước, tranh, ảnh chân dung khổ lớn của ông được treo ngay lối vào sân bay cũng như tại các dinh thự, tòa nhà, trường học…

70 năm trị vì của Quốc vương Bhumibol Adulyadej đánh dấu triều đại huy hoàng mà vị vua này được ghi nhận là người góp công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan. Hiếm có vị vua nào trong thế giới hiện đại cùng lúc có được khối tài sản khổng lồ, quyền lực đối với chính phủ, quân đội cùng sự sùng kính của toàn dân như Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Thai Lan tiec thuong 'Nguoi cha cua nhan dan' - Anh 2

Với người dân Thái Lan, nhà vua quá cố là biểu tượng của sự ổn định, trụ cột quốc gia, đồng thời là huyền thoại và nhân cách lớn mà họ tuyệt đối tin tưởng. Họ luôn nhắc nhau về một vị vua đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, xứng đáng với danh hiệu “Vua của nhân dân” mà bao thế hệ người Thái vẫn truyền tụng.

Trong tâm trí của người dân, Vua Bhumibol Adulyadej là người thân thiện, luôn biết lắng nghe, trên tay ông luôn có quyển sổ và cây bút để nắm bắt mọi nguyện vọng của nhân dân. Ông đã đóng góp một phần trong số tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều dự án phát triển mọi mặt của đất nước với 3.000 công trình, phần lớn ở nông thôn.

Trong đó, nổi bật là dự án mà ông “đỡ đầu” tài chính nhằm tạo ra mưa nhân tạo, tránh tình trạng hạn hán, qua đó hỗ trợ tích cực cho nông nghiệp. Vua Bhumibol Adulyadej còn là một trong những người đầu tiên nghĩ tới việc sử dụng nhiên liệu tiết kiệm năng lượng từ hàng chục năm trước.

Sống cuộc đời của một vị vua trong cung điện ngọc ngà nhưng ngài luôn giữ sự chừng mực, giản dị và tuyệt đối uy nghiêm. Người dân Thái Lan thường lấy những câu chuyện của Nhà vua Bhumibol Adulyadej làm bài học dạy nhau sống tốt. Trong một lần ngài đi thăm người dân miền núi, gặp trời mưa to, những người dân chờ đợi ngài đều bị ướt. Thế là ngài nói với cận vệ không cần che dù cho mình và chấp nhận chịu dầm mưa như bao người xung quanh mình lúc đó.

Với người Thái, sự hiện hữu của Hoàng gia là niềm tin sống còn trong lòng họ. Nhờ tài năng và đức độ của Nhà vua Bhumibol Adulyadej mà người dân Thái luôn tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp Hoàng gia Thái Lan đã cống hiến và trao truyền ở đất nước này.

Anh Thông - Việt Hương

(Theo Bangkok Post, Nation, AFP, CNN, Reuters)