Luôn được giới truyền thông và những người mến mộ dành cho những lời ca ngợi: "Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á", "Người đàn bà thân thiện và mê hoặc tới từng đường nét"…Tuy nhiên, giới thời trang lại nhận định về gu ăn mặc của bà ở các góc độ khác nhau.

Cá tính trong ăn mặc

Lần đầu tiên Thái Lan có một nữ Thủ tướng. Và dù muốn hay không thì rõ ràng những gì mà bà Yingluck Shinawatra ăn vận trên người với tư cách là nữ chính khách cũng được quan tâm không kém những chính sách mà bà đưa ra.

Các chuyên gia đều đồng lòng đánh giá rất cao tủ quần áo của nữ Thủ tướng, cùng với gương mặt khả ái và nụ cười dễ mến của bà. Chuyên gia về thời trang Tinnakorn Assawarak nhận định: "Yingluck trông giống như một nhà nữ quản trị, rất cá tính trong phong cách ăn mặc".

"Nữ Thủ tướng không nhất thiết phải gò bó theo kiểu cách trang phục công sở. Bà thực sự có thể tạo nên sự khác biệt bằng cách tận dụng các ưu điểm từ ngoại hình và chọn các gam màu sắc khác nhau". "Tuy nhiên, bà nên bổ sung thêm các đặc trưng của Thái Lan bằng cách mặc quần áo của các nhà thiết kế trong nước" - ông Assawarak nói.

Cách ăn vận của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra luôn thu hút dư luận và các nhà thiết kế thời trang.

Nhà thiết kế Somchai Kaewthong lại ấn tượng với diện mạo tổng thể của nữ Thủ tướng và những lựa chọn trang phục cho mỗi lần xuất hiện khác nhau ở những nơi khác nhau. Lời khuyên duy nhất mà nhà thiết kế này dành cho nữ Thủ tướng xinh đẹp là, bà nên có một chuyên gia đưa ra các gợi ý thường xuyên cho diện mạo của bà - từ đầu tới chân. "Là Thủ tướng, bà sẽ dễ bị người khác chú ý và không thể có sai sót trong phong cách ăn vận" - Somchai nói.

"Bà không thể nói rằng mình không có thời gian. Ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày, nhưng bà có thể cần gấp đôi số thời gian cho việc ăn vận so với người bình thường bởi vì đó là một công việc khó khăn, và bà cần sự trợ giúp". Nhà thiết kế này cũng cho rằng, nữ Thủ tướng nên có một phòng thay đồ riêng tại văn phòng.

"Và có thể cũng đã đến lúc tăng lương cho Thủ tướng. Bà Yingluck rất giàu, và với vai trò một người quản trị doanh nghiệp nên bà có thể mua được những chiếc túi xách và đôi giày đắt tiền, nhưng lương của Thủ tướng hiện giờ lại quá thấp"- Somchai chia sẻ.

Nên phá cách

Chuyên gia trang điểm Apichart Norasetthaporn rất ngưỡng mộ vẻ đẹp "hài hòa" của nữ Thủ tướng, nhưng cũng như Somchai, ông nghĩ rằng, bà Yingluck nên có trợ lý chuyên nghiệp giúp bà làm tóc và trang điểm để có vẻ đẹp hoàn hảo.

"Cho dù vị trí của mỗi người cao tới mức nào, thì ai cũng cần tự chăm sóc cho bản thân mình trước khi lo cho người khác - và là một Thủ tướng, bà Yingluck sẽ có thể chăm lo tốt hơn cho toàn thể đất nước" - chuyên gia Apichart nói.

Apichart nói rằng, ông thích kiểu trang điểm "mắt khói" của bà Yingluck. Ông cho rằng, kiểu trang điểm đó giúp cho đôi mắt của bà trông to hơn và hút hồn hơn. Nhưng ông lại không hài lòng với kiểu tóc của bà Yingluck. "Mái tóc đó thật rối! Bà ấy cần làm cho nó gọn gàng hơn. Mái tóc trên thật không thích hợp ở vị trí một lãnh đạo đất nước".

"Tôi thích nụ cười ngọt ngào của bà, và bà ấy thật may mắn vì có ngoại hình đẹp như vậy" - chuyên gia làm tóc Saisuda Chauwiwat nói. "Nhưng bà ấy nên cắt tóc hoặc tạo kiểu cách một chút bởi vì bà ấy không còn là một nữ doanh nhân ngồi làm việc trong phòng điều hòa. Bà thường phải ra ngoài và tóc của bà rất dễ bị rối. Tôi thích bà buộc tóc lại một chút - trông rất đẹp"- Chauwiwat nhận định.

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm không hài lòng với vẻ ngoài chau chuốt của nữ Thủ tướng. Một trong những lời phàn nàn đó là: gu thời trang ấn tượng của bà Yingluck không phù hợp với trọng trách của một Thủ tướng. Những người này cho rằng, bà nên mặc những bộ trang phục tiện dụng hơn, do đó người dân sẽ có ấn tượng rằng, bà đang tập trung vào công việc của mình, chứ không phải là vào diện mạo của mình.

"Nhiều người so sánh bà Yingluck với Michelle Obama (đệ nhất phu nhân Mỹ) và Carla Bruni (đệ nhất phu nhân Pháp) nhưng họ không phải là chính trị gia" - một quan chức giấu tên nói. Dưới đây là mức giá một số nhãn hàng nổi tiếng mà nữ Thủ tướng Yingluck sử dụng:

Trên cổ tay: Vòng đeo tay của hãng Cartier, trị giá khoảng 6.500 USD

Trên cổ: Chuỗi ngọc trai chất lượng cao trị giá hơn 3.200 USD. Trên vai: Một chiếc khăn quàng của hãng Hermes với giá trong khoảng từ hơn 630 USD.

Trong tay: Một chiếc túi Hermes có giá khoảng 3.000-6.000 USD và một túi xách Chanel có thể có giá trị từ 1.600 USD-6.000 USD.

Đôi chân: Một đôi giày của hãng Jimmy Choo có giá khoảng 2.200-6.000 USD.

Nước hoa: Yingluck được biết đến là một người sưu tầm nước hoa, với khoảng 70 USD cho một chai nước hoa 50ml hoặc 150 USD cho một chai 100ml