Tháng Tư tới, Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử lại tại những điểm bỏ phiếu buộc phải đóng cửa trong cuộc bầu cử hôm 2/2 vì người biểu tình, các quan chức bầu cử cho biết hôm 11/2.

Hôm 2/2, hàng triệu người dân Thái Lan không có cơ hội được bầu cử khi 10% số điểm bỏ phiếu buộc phải đóng cửa vì bị những người biểu tình phản đối chính phủ tìm cách ngăn chặn.

Hàng triệu người Thái Lan không được bầu cử hôm 2/2 vì biểu tình.

Tổng thư ký Puchong Nutrawong của Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) cho biết sẽ tiến hành bầu cử lại vào ngày 27/4 tại những điểm bỏ phiếu bị đóng cửa hôm 2/2. Vòng bầu cử sớm sẽ được tổ chức trước đó một tuần dành cho những cử chi làm việc và học tập ở xa không thể về đúng ngày bầu cử.

Nguy cơ người biểu tình tiếp tục ngăn chặn cuộc bầu cử lại vẫn rất lớn.

EC cho biết sẽ chỉ công bố kết quả bầu cử khi tất cả các điểm bỏ phiếu tiến hành bầu cử xong.

Trong khi đó, phe đối lập đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp vô hiệu hóa cuộc bầu cử. Đây là một trong những động thái pháp lý nhằm chống lại Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trước tình trạng bất ổn ở Thái Lan, Mỹ kêu gọi quân đội Thái Lan không đảo chính nhằm chấm dứt bế tắc ở nước này.

Những người biểu tình đòi chính phủ của bà Yingluck từ chức và thay thế vào đó là một “Hội đồng nhân dân” không qua bầu cử. Tuy nhiên, bà Yingluck từ chối yêu cầu này vì cho rằng điều đó là vi phạm hiến pháp và bà muốn bảo vệ dân chủ.

Phạm Khánh