Theo thủ tục, Hội đồng Lập pháp Thái lan chính thức phải mời thái tử trở thành thành quốc vương trước khi công bố với dân chúng.

Thai Lan sap co vua moi - Anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn và vợ

Chính phủ Thái Lan đã đề cử với Quốc hội nước này suy tôn Thái tử Maha Vajiralongkornlàm quốc vương sau khi cha của ông qua đời cách đây vài tuần.

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon nói với AFP: "Thư ký của Thủ tướng sẽ thông báo cho Hội đồng Lập pháp quốc gia".

"Tôi hy vọng Chủ tịch Hội đồng Lập pháp sẽ công nhận một thành viên hoàng gia vào ngày mai hoặc ngày kia", ông Prawit người có quyền lực thứ 2 trong chính quyền quân sự Thái Lan ngày 29.11 cho biết. Ông nói thêm rằng mọi việc sẽ diễn ra "theo đúng quy trình".

Cả đất nước Thái Lan đang để tang cho sự qua đời của Quốc vương được nhiều người yêu mến Bhumibol Adulyadej từ ngày 13.10 và hầu hết mọi người nghĩ rằng họ sẽ không tìm được một vị vua đáng kính nào như thế.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là người trị vì quốc gia lâu nhất trên thế giới khi ông qua đời ở tuổi 88. Ông đã đóng vai trò to lớn trong việc ổn định xã hội khi xảy ra các cuộc bạo loạn, xung đột bạo lực trong nhiều năm qua tại Thái Lan.

Việc mời thái tử lên làm vua sẽ làm giảm bớt các lo ngại về việc thừa kế ngôi vị có thể không theo như kế hoạch. Cuối tháng trước, Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha cho biết thái tử dời việc lên ngôi lại là do muốn cùng người dân để tang vua cha.

Thái tử Maha Vajiralongkorn cuối tuần này sẽ bay từ Đức, nơi ông sống phần lớn thời gian trong các năm qua, về nước để bàn chuyện nối ngôi.

Lê Kha (theo The Guardian)