Ngày 30/11, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận lời mời lên ngôi Vua.

Trước đó 1 ngày, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA, tức Quốc hội Thái Lan) đã có phiên họp đặc biệt chính thức mời Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi. Sau đó Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận lên ngôi Vua sau lời mời chính thức của Quốc hội.

Nhiều thông tin trước đó cho rằng tiến trình tiếp nối ngôi Vua tại Thái Lan còn chưa hoàn tất, tuy nhiên mọi việc đã diễn ra nhanh hơn so với dự đoán. Phát biểu với các phóng viên, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nêu rõ: "Mọi việc đã được hoàn tất theo đúng các thủ tục quy định".

Thai Lan sap co Nha Vua moi - Anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn - Ảnh: Reuters.

Sau khi lên ngôi Vua và hoàn tất nghi lễ hỏa táng Nhà Vua quá cố vào cuối năm 2017, Nhà Vua mới sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ngoài ra, Nhà Vua sẽ là người đứng đầu trên danh nghĩa của Quân đội, Tòa án và Chính phủ.

Nhà Vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Nhà Vua Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool và được gọi là Nhà Vua Rama X, nối ngôi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 vào ngày 13/10 vừa qua. Công việc chính thức đầu tiên mà Nhà Vua mới sẽ là chủ trì lễ Quốc Khánh vào ngày 5/12 sắp tới của nước này.

Lê Khoa