Xứ sở Chùa vàng một lần nữa rúng động sau khi một đường dây buôn người từ nước này sang Mỹ phục vụ hoạt động mại dâm bị cảnh sát Mỹ triệt phá. 17 kẻ được cho là thành viên của tổ chức buôn bán người toàn cầu đã bị buộc tội vận chuyển hàng trăm phụ nữ từ Thái Lan tới Mỹ.

Thai Lan rung dong vi duong day buon ban phu nu mua vui - Anh 1

Dù đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn, nhưng buôn bán người vẫn là một vấn nạn ở Thái Lan. (Nguồn: AFP).

Một lời buộc tội được đưa ra trong tuần này đã buộc tội 12 công dân Thái Lan và 5 công dân Mỹ vì vận chuyển phụ nữ trái phép và ép họ phải làm nghề mua vui từ năm 2009 đến nay. Những kẻ trong tổ chức này đã sử dùng nhiều cách thức trái phép để làm visa cho các nạn nhân để rồi sau đó chuyển họ tới các thành phố lớn ở Mỹ như Los Angeles, Chicago, Atlanta, Las Vegas và Minneapolis.

“Một khi đã đặt chân tới nước Mỹ, các nạn nhân được cho ở tại một nhà chứa, nơi họ bị ép buộc phải làm việc trong nhiều giờ liền, thường là cả ngày, và mỗi ngày đều như vậy”-Bộ Tư pháp Mỹ nói trong một tuyên bố, thêm rằng những người phụ nữ này không được phép rời khỏi nhà chứa trừ khi phải đi kèm một thành viên của tổ chức tội phạm này.

Tại Minneapolis, chính quyền thành phố đã bắt đầu điều tra vụ việc này sau khi họ để ý thấy rằng có nhiều phụ nữ Thái Lan được chuyển tới các khách sạn và căn hộ khác nhau trong khắp thành phố, tờ Star Tribune cho hay. Chính quyền liên bang sau đó cũng vào cuộc, dẫn tới vụ bắt giữ và đưa ra lời luận tội đối với những kẻ tội phạm trong hôm 5/10. Các nghi phạm người Mỹ đến từ nhiều nơi khác nhau, gồm bang Georgia, Minnesota, Illinois và California.

“Chúng đã hứa hẹn với những người phụ nữ ở Thái Lan rằng sẽ cho họ một cơ hội để thực hiện giấc mơ Mỹ, nhưng thay vào đó lại bóc lột họ, đe dọa và ép buộc họ phải sống trong một cơn ác mộng. Nói ngắn gọn, các nạn nhân đã phải sống trong cảnh nô lệ tình dục thời hiện đại”-theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Được biết, để lừa đảo phụ nữ ở Thái Lan, những kẻ ma cô đã hứa sẽ lo cho họ một cuộc sống tốt hơn trên đất Mỹ cùng một khoản tiền khoảng 40.000 - 60.000 USD. Khi đã đến Mỹ, họ bị những kẻ này bắt phải trả khoản nợ bằng cách dùng tiền mà họ đi mua vui kiếm được.

Trong một số trường hợp, phụ nữ thậm chí còn nợ nhiều tiền hơn bởi những kẻ ma cô ép họ phải đi bơm ngực trước khi rời khỏi Thái Lan và tính luôn khoản tiền này vào tiền nợ của họ.

Hoạt động có tổ chức

Ngoài các cáo buộc liên quan tới vận chuyển người trái phép, các nghi phạm kể trên còn bị luận tội do làm giả visa và các giấy tờ du lịch để thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển người của chúng.

Chính quyền Mỹ còn phát hiện ra rằng tổ chức tội phạm này còn sử dụng nhiều biệt danh trong các thương vụ của chúng để che giấu hoạt động bất hợp pháp; trong đó “Chủ nhà” để chỉ những kẻ quản lý các ngôi nhà chứa, trong khi “Hoa” là để chỉ những nạn nhân bị chúng ép phải đi bán dâm.

“Những tên chủ nhà chịu trách nhiệm duy trì hoạt động bất hợp pháp hàng ngày của tổ chức, trong đó gồm điều các nạn nhân của chúng đi bán dâm, duy trì hoạt động trong nhà chứa, dàn xếp các vụ mua bán dâm với khách hàng”-Bộ Tư pháp cho hay.

Những kẻ còn lại trong tổ chức này có biệt danh “điều phối viên”, chuyên theo dõi hoạt động của các nạn nhân khi họ ở trên đất Mỹ, và “kẻ chạy việc”, những kẻ chịu trách nhiệm áp tải nạn nhân bất cứ khi nào họ rời khỏi nhà chứa để đảm bảo rằng không có ai bộ trốn.

Vấn nạn ở Thái Lan

Bản án dành cho những kẻ buôn người xuyên biên giới xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Thái Lan nhận được một báo cáo mới về vấn nạn vận chuyển người trái phép từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ. Sau 2 năm liền có mặt trong danh sách xếp hạng các quốc gia có nạn buôn bán người diễn biến tồi tệ nhất thế giới, những nỗ lực cảu Thái Lan trong việc ngăn chặn vấn nạn này dường như đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Dù bản báo cáo đưa ra hồi tháng 7 vừa qua cho thấy buôn người vẫn là một vấn nạn đáng ngại ở Thái Lan, nhưng cho chỉ ra rằng đã có những cải thiện lớn trong việc điều tra, tố tụng và kết án những kẻ có hoạt động trái phép này. Chính quyền Thái Lan cũng cho hay họ đã biết về vụ việc trên và đang làm việc với phía Mỹ để giải quyết.

“Thái loạn đang theo đuổi một chính sách không nhân nhượng với hoạt động buôn bán người” - Bộ Ngoại giao nước này nói trong một tuyên bố - “Những vụ việc như trên càng cho thấy sự cấp thiết phải đẩy nhanh nỗ lực giữa các quốc gia nhằm mang những kẻ tội phạm buôn người ra trước ánh sáng. Thái Lan luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ”.

Linh Chi