Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan, ông Meechai Ruchupan cho biết đang xây dựng luật hữu cơ quy định đối với các đảng phái chính trị.

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan, ông Meechai Ruchupan cho biết đang xây dựng luật hữu cơ quy định đối với các đảng phái chính trị, trong đó có đề xuất hình phạt lên đến tử hình đối với những chính trị gia mua bán chức vụ.

Đề xuất của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp nhằm ngăn chặn những cá nhân có ý đồ lợi dụng chức vụ chính trị để tham nhũng. Đề nghị án tử hình cũng sẽ được đưa vào dự thảo luật hữu cơ về chống tham nhũng mới, thay thế luật pháp chống tham nhũng hiện nay.

Thai Lan: Mua ban chuc vu co the bi tu hinh - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) Meechai Ruchupan. (Ảnh AP).

Hình phạt này áp dụng cho cả những người nhận tiền cũng như người dùng tiền để mua chức vụ. Ủy ban Bầu cử (EC) sẽ chịu trách nhiệm điều tra những trường hợp này và công chúng cũng có thể nộp đơn khiếu nại với EC.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) Peerasak Porjit không ủng hộ với đề nghị trên, ông cho rằng hình phạt tử hình đã được bãi bỏ ở một số nước nên Ủy ban soạn thảo cần xây dựng phù hợp với thông lệ quốc tế; hình phạt đối với kẻ phạm tội phải trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của tội phạm và do tòa án xét xử.

Trong khi đó, nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng, đất nước đang trong khủng hoảng, mua bán chức vụ chính trị là cội nguồn của tham nhũng và các quy định hiện hành không giải quyết được tình trạng tham nhũng nên cần kiên quyết xử lý, áp dụng luật mới này đối với người phạm tội.

Ông Meechai khẳng định, Ủy ban soạn thảo sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và có thể sẽ đề nghị án chung thân thay thế cho án tử hình đối với loại tội phạm này./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok