Trung tâm chỉ huy chiến dịch cứu trợ lũ lụt (FROC) của Chính phủ Thái Lan dự đoán với khả năng bơm và tháo nước được 550 triệu m3/ngày như hiện nay, trong 10 ngày tới sẽ có thêm khoảng 5,5 tỷ m3 nước nữa từ đầu nguồn phía Bắc được xả ra biển, trước khi xuất hiện đợt thủy triều mới.

FROC ước tính đến nay đã xả được khoảng 9,9 tỷ m3 nước ra biển qua các khu vực phía Đông và phía Tây thủ đô Bangkok.

Hiện các bộ ngành, quân đội, cảnh sát và các tình nguyện viên ở Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn nước lũ tràn sâu vào nội đô.

Phó Thị trưởng Bangkok Thirachon Manomaipibul cho rằng việc thực hiện biện pháp trên sẽ giúp đảm bảo 80% các quận ở trung tâm nội đô không bị lũ lụt đe dọa.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 31/10 đã chỉ thị nâng cửa ngăn lũ ở quận Khlong Sam Wa lên 1m để thoát nhiều nước hơn nhằm giảm bớt lưu lượng nước ở vùng ngoại vi thủ đô. Tuy nhiên, Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra bày tỏ lo ngại việc này có thể khiến một số khu vực khác trong nội đô, trong đó có các khu công nghiệp, đối mặt với nguy cơ ngập nước nếu các cửa ngăn lũ ở phía Bắc thủ đô không được đóng lại.

Nội các Thái Lan ngày 1/11 đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ triển khai nhiều biện pháp phục hồi sau lũ lụt để trợ giúp các khu vực bị tác động trong trận "đại hồng thủy" tồi tệ nhất ở Thái Lan trong hơn 50 năm qua.

Số tiền và thời gian thực hiện các biện pháp hỗ trợ đó chưa được tiết lộ.

Đến nay, nước lũ từ sân bay Don Muang và các khu vực lân cận đã làm ngập phần lớn quận Bang Khen và đe dọa Thonburi - cố đô của Thái Lan.

Khu công nghiệp Bang Chan, nơi thu hút trên 6,7 tỷ USD vốn đầu tư, ở một quận ngoại ô phía Đông Bangkok cũng có nguy cơ bị ngập do người dân địa phương yêu cầu mở rộng cửa cống thoát nước ở kênh Sam Wa.

Ngân hàng Thái Lan nhận định các ngành công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch của xứ chùa Vàng đã tăng chậm lại trong tháng 9/2011, do kinh tế thế giới ảm đạm và tình hình lũ lụt trong nước ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ôtô, đồ điện tử, ổ đĩa cứng, hàng dệt may.

Số lượng khách du lịch sang thăm quan Thái Lan cũng giảm từ 1,72 triệu trong tháng trước đó xuống 1,5 triệu lượt người, với tỷ lệ khách thuê phòng khách sạn cũng giảm xuống còn 54,1%./.

(TTXVN/Vietnam+)