Cảnh sát Thái Lan đang triển khai điều tra về nghi ngờ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang âm thầm hoạt động ở miền nam nước này, theo thông tin tình báo từ Úc.

Thai Lan dieu tra dau vet IS tai mien nam - Anh 1

Nhiều người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở miền nam Thái Lan - Ảnh: AFP

Thái Lan liên tục bác bỏ sự có mặt của IS tại miền nam nước này, khu vực nhiều biến động với hơn 6.000 người thiệt mạng kể từ khi phong trào Hồi giáo bùng phát từ năm 2004.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở cảnh sát quốc gia Srivara Ransibrahmanakul thông tin với báo giới Thái rằng đã nhận được báo cáo điều tra của giới chức Úc sau khi theo dõi một số người Thái có liên quan đến IS, theo đài SBS ngày 24.11.

Kết quả điều tra của Úc cũng liên kết 100.000 người dùng Facebook từ Thái Lan truy cập vào các diễn đàn trên mạng có liên quan đến IS trong năm 2015, đồng thời phát hiện một số người dân Thái cung cấp hỗ trợ về tài chính cho tổ chức khủng bố.

Các nguồn tin tình báo cho hay những người Úc đã tìm cách qua mặt cơ quan nhập cảnh và di trú Úc bằng chiêu đầu tiên đến Thái Lan theo thị thực giáo dục hoặc thể thao có hiệu lực 6 tháng. Khi đến nơi, chúng liên lạc với các đầu mối IS để lấy hộ chiếu giả và đến Syria, Iraq thông qua các nước láng giềng.

Sau khi tiếp nhận huấn luyện hoặc tham chiến tại Trung Đông, những người này quay về Thái Lan đổi lại hộ chiếu và về Úc, tẩy “trắng” hoàn toàn hồ sơ từng đến Trung Đông.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho hay giới chức đang xác định danh tính các nghi phạm và chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn cũng như truy bắt các nghi can.

Thế Phương