Việc Thái Lan quyết định để quốc tang một năm sau khi Nhà vua băng hà đã đặt ra câu hỏi liệu chính phủ có trì hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào cuối năm 2017 hay không?

Thai Lan da san sang cho buoc chuyen moi? - Anh 1

Tướng Prayuth Chan-ocha cam kết cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017.

Việc Thái Lan quyết định để quốc tang một năm sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà đã đặt ra câu hỏi liệu chính phủ có trì hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào cuối năm 2017 hay không? Bởi đây là bước đi quan trọng đánh dấu sự chuyển tiếp quyền lực từ lực lượng quân đội sang một chính phủ do dân bầu và có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện chính trị vốn dĩ đã rối ren của Thái Lan.

Trong bối cảnh phức tạp đó, thông tin chính phủ cam kết giữ nguyên lộ trình triển khai cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 phần nào trấn an người dân và nhà đầu tư. Nhằm củng cố niềm tin của thị trường, chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng đảm bảo với người dân Thái rằng, sự ra đi của Nhà vua sẽ không làm ảnh hưởng tới nền kinh tế khi chính phủ sẽ hoạt động một cách bình thường. Ngoài ra, người đứng đầu Hội đồng tư vấn của Hoàng gia Thái Lan sẽ tạm thời đứng ra nhiếp chính, trong thời gian quốc tang. Đồng thời chờ đợi việc Thái tử Maha Vajiralongkorn có khả năng vượt qua “cái bóng quá lớn” của cha để sẵn sàng lên kế vị.

Các chuyên gia khẳng định, chính phủ và người dân Thái Lan từ lâu đã luôn chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, song khi nó thực sự xảy ra cũng đem tới một “cú sốc lớn” đối với họ. Không chỉ tâm lý của người dân mà cả thị trường chứng khoán hay nền chính trị trong nước cũng bắt đầu bước vào giai đoạn bất ổn. Trong đó, chỉ số chứng khoán SET của Thái Lan đã giảm 6,1%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3. Ngoài ra, đồng Baht cũng giảm khoảng 2% so với đồng USD.

Đa số người dân Thái tôn sùng Nhà vua Bhumibol Adulyadej do những cống hiến của ông đã giúp thay đổi Thái Lan từ một đất nước nghèo khó trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Vua Bhumibol băng hà đồng nghĩa với khả năng Thái Lan phải bước vào một giai đoạn bất ổn về chính trị, văn hóa và kinh tế. Nguy cơ bất ổn tồi tệ hơn, trong đó có tình trạng bất ổn về dân sự hay quân sự, là có thực. Tuy nhiên, quyết định giữ nguyên lộ trình tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 phần nào thắp lên hy vọng đất nước sẽ ổn định và phồn thịnh hơn của người dân Thái.