(VOV) -Ngày 26/5, Công ty Điện lực Quốc gia Thái Lan họp báo công bố nguyên nhân vụ mất điện trên diện rộng tại miền nam Thái Lan.

Đại diện Công ty Điện lực Quốc gia Thái Lan cho biết, một cột điện tải điện cao thế 500 kV tại miền Trung bị sét đánh, gây đoản mạch mang tính hệ thống là nguyên nhân gây mất điện tại 14 tỉnh thành tại miền Nam Thái Lan.

Đại diện báo chí Thái Lan đã được đưa xuống hiện trường để kiểm chứng, nhằm xác thực thông tin đưa ra, do vụ mất điện này cũng gây tranh cãi trong giới chuyên môn về nguyên nhân được coi là "đơn giản" của việc mất điện trên diện rộng.

Việc khắc phục để tránh không để xảy ra vụ việc tương tự sẽ được các nhà chức trách điện lực Thái Lan xem xét trong một cuộc họp dự kiến diễn ra ngày mai.

Thực tế, chỉ có khoảng 1/3 lượng điện sử dụng tại miền nam Thái Lan được chuyển tải từ miền trung. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn Thái Lan cho biết, sau khi bị sét đánh, toàn bộ các trạm phát điện tại miền nam phải khởi động lại theo quy trình cùng một lúc nên quá tải, vì vậy việc cấp điện trở lại phải mất một vài tiếng.

Trước đó, tối 21/5 vừa qua, Thái Lan cũng gặp sự cố mất điện tại 14 tỉnh thành miền Nam gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 10 triệu người. Thiệt hại vật chất ước tính hàng chục triệu USD./.