Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái-lan (NLA- có chức năng như Quốc hội) trong phiên họp phiên đặc biệt trưa 29-11, đã suy tôn Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn là Nhà vua mới của Thái-lan, nhằm kế vị vua cha Bhumibol Adulyadej qua đời hồi giữa tháng 10-2016.

Thai-lan co Nha vua moi - Anh 1

Báo chí Thái-lan đồng loạt đưa tin, quyết định này được thực hiện theo đề nghị vào sáng cùng ngày của Chính phủ Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Như vậy, Hoàng Thái tử Vajiralongkorn sẽ trở thành Nhà vua Rama X của Thái-lan, với Vương hiệu Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool. Quy trình kế vị của Hoàng Thái tử Vajiralongkorn được tiến hành theo Điều 23 của bản Hiến pháp năm 2007. Đây là điều khoản vẫn còn giá trị trong bản Hiến pháp năm 2014 và Hiến pháp lâm thời, gồm những quy định chặt chẽ và cụ thể về Hoàng gia Thái-lan.

Nhà vua mới của Thái-lan Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28-7-1952 tại Bangkok, từng du học ở Anh và Australia, trải qua các khóa huấn luyện quân sự tại Mỹ, Anh và Australia. Ông có thời gian phục vụ trong lực lượng quân đội Hoàng gia Thái-lan và có thể lái các loại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay dân sự. Năm 1972, ông được tấn phong Hoàng Thái tử của Thái-lan.

Ông sẽ đăng quang chính thức trở thành Nhà vua Thái-lan sau lễ hỏa táng vua cha Adulyadej quá cố vào cuối năm 2017. Nếu chính thức trở thành Nhà vua Thái-lan, ông sẽ giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, có quyền ký ban hành luật, phê chuẩn các thành viên chính phủ cũng như hiến pháp.