Chính quyền Thái Lan bắt giữ ít nhất 44 người tình nghi thuộc nhóm ly khai miền Nam có liên quan đến kế hoạch khủng bố thủ đô Bangkok.

Thai Lan bat giu 44 thanh nien tinh nghi len ke hoach danh bom Bangkok - Anh 1

Một vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok trong năm 2014 (ảnh minh họa)

Vào ngày 13/10/2016, Sulhan Beeting – thành viên của nhóm sinh viên ly khai PNYS hoạt động ở miền Nam Thái Lan, cho biết trong 3 ngày 10-12/10, chính quyền Thái Lan đã bắt giữ 44 thành viên của nhóm. Phần lớn những người này là sinh viên Đại học Ramkhamhaeng ở Bangkok.

Theo cảnh sát Thái Lan, những đối tượng này bị bắt giữ do tình nghi có tham gia vào kế hoạch đánh bom thủ đô Bangkok vào ngày 20-25/10 nhằm tưởng niệm vụ thảm sát Tak Bai. Sự kiện Tak Bai xảy ra ngày 25/10/2004 khi các binh sĩ tấn công vào những cuộc biểu tình của hàng nghìn người ở quận Tak Bai, tỉnh Narathiwat. Hơn 80 người biểu tình Hồi giáo đã thiệt mạng vì bị nghẹt thở do chen chúc trong một xe tải để đưa tới khu doanh trại quân đội ở Narathiwat.

Sau đó, 11 người đã được thả do cơ quan chức năng không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa họ với PNYS và PerMAS – một nhóm thanh niên nổi dậy khác ở miền Nam. Cả PNYS và PerMAS từ lâu đã nằm trong “tầm ngắm” của chính quyền quân sự Thái Lan.

Huyền Thanh (theo Pratachai)