Cảnh sát Thái Lan hôm 30/11 cho hay, họ đã bắt giữ 3 người đàn ông bị tình nghi lên kế hoạch tổ chức đánh bom tại một số địa điểm du lịch tại thủ đô Bangkok và các tỉnh thành lần cận.

Thai Lan bat 3 doi tuong len ke hoach danh bom thu do - Anh 1

Cảnh sát Thái Lan thắt chặt an ninh tại các sân bay sau khi
phát hiện nhiều âm mưu đánh bom. (Nguồn: BangkokPost).

Cả 3 đối tượng nói trên đều tới từ khu vực phía Nam Thái Lan vốn tập trung đông người theo đại Hồi, nơi mà tình trạng nổi dậy kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua đã chứng kiến các lực lượng phiến quân chống chính phủ; theo cảnh sát trưởng quốc gia Srivara Ransibrahmanakul.

“Cả 3 đối tượng đều đến từ các tỉnh phía Nam và đã chuẩn bị để thực hiện một vụ tấn công ở Bangkok và các khu vực lân cận. Nhưng chúng tôi tin rằng chúng không phải những kẻ ly khai” - ông Srivara thông báo với các hãng truyền thông trong nước - “Chúng nhằm vào các địa điểm du lịch”.

Theo vị quan chức trên, 3 nghi can dự định tấn công vào 6 địa điểm khác nhau, tuy không có thêm chi tiết về động cơ của những kẻ này.

Thái Lan là quốc gia có phần lớn cộng đồng người theo Phật giáo, nhưng một số tỉnh như Yala, Narathiwat (sát biên giới Malaysia) và Pattani đều tập trung đông cộng đồng người Hồi giáo và cả những kẻ phiến quân ly khai đòi tự trị trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Các vụ đánh bom thường xuyên xảy ra tại 3 tỉnh miền Nam này, nơi mà các tổ chức nổi dậy đã giết hại trên 6.500 người kể từ 2004 đến nay. Vấn đề của Thái Lan vốn chỉ gói gọn trong 3 tỉnh trên, bỗng chốc đã lan rộng tới các thị trấn du lịch lân cận trong tháng 8 vừa qua, khi loạt vụ đánh bom đã khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trước đó, hồi tháng 8/2015, một quả bom cũng phát nổ tại một đề thờ tôn giáo ngay giữa thủ đô Bangkok, khiến 20 người thiệt mạng, phần lớn là du khách đến từ khu vực Đông Á. Tháng 10 vừa qua, cảnh sát Thái Lan cho hay họ đã tăng cường an ninh tại hàng loạt các địa điểm quan trọng, bao gồm các sân bay, sau khi phát hiện ra nhiều kế hoạch đánh bom khủng bố.

Duy Long

Từ khóa

thái lan đối tượng kế hoạch đánh bom thủ đô