Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan cũng cho biết sẽ phạt hơn 70 triệu đồng tất cả các tiểu thương, người kinh doanh nào có ý định gom hàng và đội giá lên cao.

Chính phủ Thái Lan vừa ra lời cảnh báo về tình trạng khan hiếm trang phục tối màu trên cả nước khi thời gian tang vua Bhumibol diễn ra trong một tháng tới.

Hiện tại, bộ thương mại đang thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất nhiều quần áo tối màu để phục vụ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, tất cả các đối tượng có ý định lợi dụng thời điểm này để đầu cơ và tăng giá sẽ bị phạt hơn 70 triệu VNĐ.

Sau sự ra đi của Quốc vương Bhumibol, các hoạt động cộng đồng tại Thái Lan đã bị hoãn lại và khu phố đèn đỏ khét tiếng tại Thái Lan cũng bị đóng cửa trong 30 ngày. Nhiều người cho biết kinh tế cả nước sẽ bị đình trệ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, ít nhất, thị trường quần áo tối màu vẫn đang nở rộ.

Thai Lan ban het sach quan ao mau den khi ca nuoc dang de tang Quoc vuong Bhumibol - Anh 1

Trong thời gian để tang Quốc vương Bhumibol 30 ngày, giá áo đen đã tăng lên gấp đôi.

Giám đốc thương mại quốc tế Nuntawan Sakuntanaga kêu gọi khách hàng tạm thời ngừng mua những trang phục để tang cho tới khi các nhà sản xuất phục vụ kịp thị trường.

"Trong vài ngày tới, nguồn cung quần áo tối màu có thể sẽ thấp. Tuy nhiên, sẽ không có tình trạng khan hiếm hàng sau đó và giá cả vẫn sẽ như bình thường", bà cho biết.

Màu đen là trang phục tang phổ biến tại Thái Lan. Bên cạnh đó, màu trắng, biểu trưng của sự thuần khiết cũng được sử dụng. Người phát ngôn của Thủ tướng cho biết trong khi giá của quần áo đen đang tăng cao, bộ trưởng thương mại cũng đã cử các giám sát viên kiểm tra thị trường quần áo tối màu và quần áo trắng.

"Đây là cách để đảm bảo quần áo không bị đội giá lên quá cao", ông cho biết.

Sau khi vua băng hà, quần áo tối màu đã có giá gấp đôi những ngày thường. Một tiểu thương tại chợ Bobae cho biết chị đã bán được hơn 200 áo đen chỉ trong buổi sáng thứ 7 và 400 cái vào hôm thứ 6. Thông thường, giá mua xỉ là vào khoảng 50 nghìn VNĐ/áo và chị sẽ bán giá với mức 80-90 nghìn VNĐ/áo.

Thai Lan ban het sach quan ao mau den khi ca nuoc dang de tang Quoc vuong Bhumibol - Anh 2

Chính phủ cam kết sẽ kiểm soát nguồn cung trong thời gian tới.

Theo Skye / Trí Thức Trẻ