(AloBacsi)- Vợ em 2 lần thai đều không phát triển (không tim thai) có phải do nguyên nhân tinh trùng yếu không ạ?

Kính gửi BS,

Em là bệnh nhân ở tỉnh Ninh Thuận.

Vào 8/2010 em có xét nghiệm Tinh dịch đồ tại BV Bình Dân cho kết quả: tinh trùng yếu. Sau đó BS có cho thuốc uống và dặn nếu chưa có thai thì tái khám.

Sau đó 3 tháng thì vợ em có thai, thai đến tuần thứ 8 thì không có tim thai phải bỏ. Đến tháng 7/2011, vợ em có thai lại, thai đến tuần thứ 6 thì ngưng phát triển (chưa có tim thai, phôi thai rất nhỏ) và phải bỏ lần thứ 2.

Vợ chồng em có làm nhiều xét nghiệm (xét nghiệm sinh hóa, di truyền) để tìm nguyên nhân nhưng BS điều trị cho biết không có gì lạ.

Đến tháng 10/2011, em xét nghiệm lại tinh dịch đồ thì kết quả còn thấp hơn năm 2010. Sau khi siêu âm thì BS điều trị BV Bình Dân kết luận bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Em xin hỏi BS: Em tinh trùng yếu mà vợ vẫn có thai có phải là do quá may mắn? Sau đó 2 lần thai đều không phát triển (không tim thai) có phải do nguyên nhân tinh trùng yếu không ạ? Em đã tham khảo nhiều tài liệu nhưng không thấy đề cập đến trường hợp này.

Để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì nên phẫu thuật ở đâu ạ?

Em rất mong BS giải đáp và có hướng dẫn điều trị. Em xin biết ơn.

Em xin đính kèm kết quả tinh dịch đồ của em để BS tham khảo ạ! […].

Phùng Phương-Ninh Thuận

Chào em,

AloBacsi xin chia buồn cùng gia đình em vì những sự cố vừa qua.

Theo giá trị tối thiểu tinh dịch đồ của WHO 2010 (mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml), như vậy thì mật độ tinh trùng của em 16 -18 triệu/ml là trong giới hạn bình thường.

Ngoài ra, còn xét đến độ di động có tiến tới của tinh trùng khoảng 32% là được (không cần xem xét nhanh hay chậm, miễn là đội quân này đừng có dậm chân tại chỗ). Và tinh trùng có hình dạng bình thường chỉ cần ít nhất là 4% thì được xem là “ổn”.

Khi nói đến tinh trùng yếu cũng còn tùy theo mức độ, phái nam dù có tinh trùng rất ít nhưng vẫn có khả năng làm cho trứng thụ tinh, vì trong mỗi ml tinh dịch của phái mạnh có hàng triệu tinh trùng tí hon, chỉ cần một chú “chiến binh dũng cảm” về tới đích, đến được vòi trứng gặp trứng là sẽ thụ tinh.

Sau 2 lần thai ngưng phát triển vì không có tim thai, sau khi phôi thai ngưng phát triển một thời gian sẽ dẫn đến thai chết lưu.

Thai chết lưu là thai được làm tổ trong buồng tử cung, nhưng vì một nguyên nhân nào đó làm thai ngưng phát triển, bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

Nguyên nhân có thể do di truyền, môi trường, mẹ bị bệnh cấp tính như sốt cao đột ngột, bị cúm… các bệnh mạn tính: bệnh thận, tim mạch, huyết áp cao (tiền sản giật, sản giật), các bệnh bẩm sinh của thai hoặc phần phụ thai, có thể sai lệch về nhiễm sắc thể của trứng, phôi hoặc tinh trùng…

Mặc dù sau khi em đã khám và tầm soát các nguyên nhân làm thai ngưng phát triển, kết quả vợ chồng em đều bình thường nhưng vẫn còn khoảng 25 – 30% không tìm được nguyên nhân.

Để chuẩn bị cho lần có thai sau được tốt, theo BS hai vợ chồng em nên đến khám BV chuyên khoa sản lớn có uy tín như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, Phụ Sản Quốc Tế…BS sẽ khám và tư vấn cho trường hợp của em được cụ thể hơn.

Vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh em tham khảo theo câu hỏi này nhé:

>> Cháu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, có cần phẫu thuật không ạ?

Chúc em mau sớm có tin vui!

BS Chuyên khoa của AloBacsi