Sau nhiều năm “bào mình” cho những vai diễn, Thái Hòa ít nhiều cảm thấy không nên “bào” tiếp nữa, nhất là khi thị trường chỉ trao cho anh cơ hội diễn vai hài. Thái Hòa đang nghĩ đến một tương lai xa hơn, khi không còn những vai diễn ưng ý.

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) trò chuyện với Thái Hòa khi anh ra Hà Nội cùng đoàn làm phim giới thiệu Vệ sĩ Sài Gòn , dự kiến ra rạp 16/12.

* Trong đoàn làm phim "Vệ sĩ Sài Gòn" có 2 ông diễn viên âm mưu chuyển nghề đạo diễn là anh và Khương Ngọc. Xu hướng này có phản ánh thực tế nghề diễn đã đi tới tới hạn, các anh cần tìm cơ hội mới, kiểu như cầu thủ chuyển thành huấn luyện viên?

- Thời điểm này làm diễn viên phải “bào” mình ghê quá. Cơ hội nhiều, nhưng cũng không thể nhận dự án tùm lum. Nghề diễn viên ở Việt Nam kiếm tiền không dài,mà mình vẫn phải tiếp tục sống nên nghĩ hướng chuyển nghề cũng là một lý do.

Thứ nữa là tôi vẫn còn nhiều hoài bão về nghề, những gì chưa thực hiện được ở cương vị diễn viên, hi vọng sẽ làm được khi ngồi ghế đạo diễn. Hiện tại tôi đang là một diễn viên tương đối chịu nhiều áp lực trong phim. Tất nhiên theo quy luật là giai đoạn này sẽ đi qua thôi. Đến giai đoạn sau này, mình muốn chịu nhiều áp lực như hiện tại thì mình phải làm đạo diễn.

* Anh nói anh là người chịu nhiều áp lực? Thực ra anh đang ở vị trí ngôi sao và được các đoàn phim săn đón đó chứ?

- Thật ra tôi có được mấy đoàn phim ưu ái, chăm sóc nhiều hơn, tỏ ra cần mình hơn, nhưng không vì thế mà hết áp lực. Báo chí phong cho“ông hoàng phòng vé”, “diễn viên triệu đô” thì mình càng áp lực hơn thôi.

Vì nhiều nhà sản xuất tìm tới mình không hiểu rằng muốn làm phim tốt ngoài kịch bản hay, cần đạo diễn giỏi, diễn viên chỉ là một phần thôi. Nhiều người nghĩ đơn giản kêu một diễn viên ăn khách, phim chắc sống. Danh xưng chỉ đem lại phiền phức.

Thai Hoa: Nghe dao dien kho, nen toi khoai - Anh 1

Thái Hòa bảnh bao trong ngày giới thiệu phim "Vệ sĩ Sài Gòn" tại Hà Nội hôm 16/11

* Giả định thì trường Việt Nam có nhiều vai diễn cho người chuyên nghiệp để có thể diễn tới năm 80 tuổi như diễn viên nước ngoài, trong thâm tâm, anh có muốn theo nghề diễn suốt đời?

- Nếu được vậy thì theo suốt đời luôn. Cảm giác sống trong nhân vật, tạo ra nhân vật được khán giả đón nhận, nó sướng lắm. Tôi nghiền cảm giác đó. Dù cát sê cao đem lại cho mình niềm vui, nhưng việc một vai diễn được đón nhận lại khiến tôi thấy rung động hơn.

* Anh yêu nghề đến vậy, thì chuyển sang đạo diễn chắc cũng sẽ phải nghĩ ngợi nhiều nhỉ?

- Đối với tôi nghề diễn viên hay đạo diễn, tôi không quá rạch ròi. Diễn sân khấu hay đóng phim cái nào cũng là diễn. Làm diễn viên hay đạo diễn, cái nào cũng là làm phim, nghĩ vậy cho thoải mái. Nhưng thật sự nghề đạo diễn rất cuốn hút, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, khó nên tôi khoái.

* Nghe nói anh là diễn viên rất chịu khó đóng góp cho kịch bản, góp ý xây dựng nhân vật. Để được đóng góp ý kiến phải cần bao nhiêu năm kinh nghiệm.

- Tôi đã làm việc với Charlie Nguyễn , Lưu Huỳnh, Hàm Trần, Victor Vũ, Ken Ochiai, đạo diễn nào cũng muốn diễn viên đóng góp cho kịch bản. Đạo diễn họ khôn lắm, thấy ai đóng góp cho phim mình là họ chụp liền, nhiều khi họ còn dụ để mình bung ra. Khi diễn viên và đạo diễn cùng tâm huyết sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng rất mạnh.

Thai Hoa: Nghe dao dien kho, nen toi khoai - Anh 2

Kim Lý, Thái Hòa tung 'chưởng' khó đỡ trong Vệ sĩ Sài Gòn

Vệ sĩ Sài Gòn, bộ phim mới có sự tham gia của "ông hoàng phòng vé" Thái Hòa, diễn viên điển trai Kim Lý vừa tung trailer đầy bắt mắt và cũng rất hài hước.

Đạo diễn phải lo nhiều việc, nên khi mình có thể góp ý chi tiết cho họ, họ sướng lắm. Nếu mình có tranh luận với họ, ý kiến của mình sai, nhưng rất có thể qua cái sai đó họ sẽ tìm ra cái đúng. Tôi từng viết kịch bản tôi biết có lúc bí như thế nào, khi trao đổi, tương tác tự dưng câu trả lời sẽ bật ra. Không đến nỗi đạo diễn Việt Nam không cho diễn viên góp ý đâu.

* Đạo diễn Nhật Ken Ochiai có chắp bút cho kịch bản "Vệ sĩ Sài Gòn", có dễ gì góp ý kịch bản với anh ấy không?

- Anh ấy cũng như Charlie Nguyễn, Victor Vũ, những người từng làm ở môi trường nước ngoài rồi, họ làm việc rất văn minh. Họ luôn đón nhận những ý kiến sáng tạo, có những cái họ không chịu, lúc đó sẽ bàn bạc thêm.

* Anh ấy ép anh nhất là điều gì?

- Có lần mình muốn thay đổi kịch bản hơi lớn so với cấu trúc kịch bản hiện tại, và bị từ chối thẳng thừng. Sau đó tôi ngồi suy nghĩ và thấy đúng.

* Trong một đoàn làm phim đa quốc tịch như "Vệ sĩ Sài Gòn" có hay không áp lực diễn viên Việt Nam phải chứng tỏ mình có thể theo được chuẩn quốc tế?

- Thật ra làm việc với mấy ông nước ngoài sướng hơn rất nhiều. Với mấy người này,khi mình diễn hay xuất thần, mình sung sướng một, họ còn sung sướng mười. Làm việc với họ rất dễ, chỉ cần mình cống hiến, chơi hết mình, hết “số” với họ, kiểu gì họ cũng mê mình.

* Nghe nói anh chuẩn bị làm một phim nữa với Charlie Nguyễn, hai anh đã cộng tác khá lâu, cũng cần phải tách nhau ra để sáng tạo hơn chứ?

- Tôi vẫn chờ Charlie, anh ấy đã đồng ý một kịch bản của Galaxy. Thực ra hai anh em còn muốn khai thác nhau nhiều lắm, moi móc xem ông này còn gì, ông kia còn gì. Với lại cũng không đến nỗi nhàm chán đâu vì mỗi phim là thử thách khác nhau.

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa