(Cadn.com.vn) - Chỉ huy quân đội đầy quyền lực của Thái Lan ngày 27-12 đã lên tiếng kêu gọi cả hai bên xung đột chính trị đang đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng cay đắng, hãy kiềm chế.

Tuy nhiên, trong lời kêu gọi đầy lửa lần này, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng bắt đầu hồi tháng trước, quân đội không loại trừ khả năng của một cuộc đảo chính."Đó là cánh cửa không mở cũng không đóng", Tướng Prayuth Chan-ocha cho biết khi được phóng viên hỏi về việc quân đội có ý định can thiệp quân sự hay không.

Thái Lan đang bị tàn phá bởi những căng thẳng chính trị và các cuộc biểu tình đường phố đôi khi làm bùng nổ bạo lực khiến số phận của chính phủ nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang bị lung lay. Nhưng vì sao bà Yingluck vẫn trụ vững dù gặp quá nhiều phong ba bão táp? Có lẽ, đó là nhờ vào thế trung lập của quân đội. Quân đội Thái Lan từng tổ chức 18 cuộc đảo chính, trong đó có 11 lần thành công. Vì vậy, khi lực lượng quyền lực này để ngỏ khả năng đảo chính quân sự, chính trường Thái Lan đang bị đẩy vào thế nguy hiểm hơn.

Để "lấy lòng" quân đội, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết sẽ đề nghị quân đội hỗ trợ an ninh cho cuộc bầu cử vào ngày 2-2-2014 sau khi xảy ra các cuộc xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đối lập làm 2 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương. Ngoài ra, ông Surapong cũng sẽ đề nghị Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang giúp bảo đảm an ninh trong đợt đăng ký bầu cử lần hai, dự kiến bắt đầu vào ngày 28-12.

Rõ ràng, tiếng nói và vai trò của quân đội lúc này là rất quan trọng trên chính trường Thái Lan.

Thanh Văn