Kết luận thanh tra công tác quản lí thu - chi tài chính không minh bạch, thu sai hàng loạt khoản phí “khủng” đang diễn ra tại trường THCS Điệp Nông.

Hiệu trưởng bị tố “lạm thu” và gây “áp lực” với giáo viên?

Theo đơn thư gửi đến Pháp Luật Plus của ông Nguyễn Hữu Chuyên (Giáo viên kiêm Chủ tịch công đoàn trường THCS Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), kết luận thanh tra công tác quản lí thu - chi tài chính tại trường THCS Điệp Nông số 103/KL-TTr ngày 25/7/2016 của Thanh tra huyện Hưng Hà, do ông Vũ Mạnh Từa làm Chánh thanh tra kí, có nhiều điểm không minh bạch, rõ ràng, bỏ sót nhiều vấn đề sai phạm về tài chính, mang tính quy chụp cá nhân và không công bằng khi “bao biện” cho các lỗi về tài chính liên quan đến Hiệu trưởng và Kế toán.

Thai Binh: Hang loat sai pham dien ra tai Truong THCS Diep Nong - Anh 1

Đơn khiếu nại của ông Chuyên gửi tới Pháp luật Plus.

Ngay sau đó, PV đã có buổi làm việc với với ông Chuyên, và được ông cung cấp bản kết luận thanh tra công tác quản lí thu - chi tài chính tại trường THCS Điệp Nông.

Theo đó, trong bản kết luận này ghi rõ trong 2 năm (2014 - 2015) trường THCS Điệp Nông đã thu - chi sai nguyên tắc các khoản tiền như sau:

“Thu tăng so với quy định của tỉnh khoản tiền ôn thi vào trường THPT 5.000 đồng/hs/buổi, với tổng số tiền là 51.166.000 đồng.

Tổ chức huy động chưa đúng quy định tiền quỹ Đội 26.560.000 đồng và quỹ Khuyến học số tiền 15.410.000 đồng.

Thực hiện chi nhưng không đầy đủ hóa đơn, thủ tục theo quy định 29.932.000 đồng.

Chi sai mục đích, sai chế độ là 108.029.000 đồng (Trong đó trích lập quỹ sai quy định 102.179.000 đồng, chi sai chế độ 5.850.000 đồng)”.

Tuy nhiên, ông Chuyên cho biết, trong bản kết luận này còn thiếu nhiều khoản Hiệu trưởng chỉ đạo thu sai quy định nhưng lại không có trong kết luận thanh tra. Đồng thời ở phần quy kết trách nhiệm cũng chưa công bằng khi có phần bao biện cho những lỗi của Hiệu trưởng và kế toán.

“Khi nhận được kết quả thanh tra này tôi rất bức xúc bởi về phần tài chính, có 2 khoản thu mà phía thanh tra không đưa vào kết luận, khoản 1 là thu tiền đề thi, giấy thi và khoản 2 là thu tiền tin học để mua máy tính.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Bình đã cấm việc tự ý thu tiền quỹ Đội và quỹ Khuyến học, nhưng phía Hiệu trưởng vẫn chỉ đạo thu khoản tiền này, và theo tôi được biết sau khi có kết luận thanh tra, số tiền này vẫn không hề bị thu hồi lại.

Đồng thời, tất cả những khoản tài chính của nhà trường đều thu sai và thu quá, ví dụ khoản học thêm chỉ thu 10.000 đồng nhưng trường đều thu 15.000 đồng.

Vậy mà trong phần quy kết trách nhiệm không hiểu sao bà Chinh lại không bị làm sao, còn tôi lại bị kết luận đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chi tiêu sử dụng quỹ công đoàn không đúng mục đích. Rõ ràng, mọi việc thu chi từ quỹ công đoàn tôi đều thông qua Ban chấp hành công đoàn trường và được sự đồng ý nhất trí của toàn bộ Hội đồng sư phạm”, ông Chuyên bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó, ông Chuyên cho rằng không chỉ ông bị "gâp áp lực" khi tố cáo sai phạm mà tập thể 12 giáo viên đang công tác tại trường THCS Điệp Nông cũng đang lâm phải tình trạng tương tự khi gửi đơn phản ánh đến Phòng Giáo dục và Đào tạo Hưng Hà và các cơ quan, đơn vị liên quan khác về một số vi phạm của bà Nguyễn Thi Chinh - Hiệu trưởng nhà trường, trong năm học 2015-2016.

Cụ thể, các giáo viên tố cáo bà Chinh tự ý chỉ đạo thu nhiều khoản phí sai quy định, tự ý cắt xén chương trình 2 tuần học, ngoài ra cũng lên án vấn đề đạo đức của vị hiệu trưởng này.

Được biết, trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo đã phải chịu nhiều áp lực từ phía bà Chinh gây ra.

Thầy Lê Văn Thứ - một giáo viên tại trường chia sẻ với PV: “Chúng tôi rất bức xúc với cách chỉ đạo của hiệu trưởng, gây cho chúng tôi nhiều ức chế. Trong các cuộc họp bà hiệu trưởng thường xuyên bác bỏ những ý kiến của chúng tôi và thường nói rằng đó là quyền của lãnh đạo nhà trường, và không chấp nhận những ý kiến của chúng tôi”.

Clip "tố" hiệu trưởng trường THCS Điệp Nông thu sai và gây áp lực trong quá trình công tác và quản lý đối với các giáo viên trong trường THCS Điệp Nông.

Thu sai - lỗi do phụ huynh học sinh “tự nguyện” ủng hộ

Để xác minh rõ sự việc trên, sau nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc, PV báo Pháp luật plus đã có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Chinh - nguyên Hiệu trưởng trường THCS Điệp Nông.

Tại buổi làm việc, khi được hỏi về kết luận thanh tra, bà Chinh từ chối trả lời sâu về vấn đề này và đưa ra lý do: “Tôi mới nhận chức Hiệu trưởng vào tháng 03/2015, còn thời điểm thanh tra là năm 2014 lúc đó thầy Nguyễn Cao Chất làm hiệu trưởng nên tôi không được rõ”.

Thai Binh: Hang loat sai pham dien ra tai Truong THCS Diep Nong - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Chinh - Hiệu trưởng trường THCS Điệp Nông đang tiếp PV.

Nói về những khoản thu “khủng” các đơn tố cáo nêu, bà Chinh lý giải tất cả các khoản thu đều được sự chấp thuận của Hội cha mẹ học sinh.

“Việc không tổ chức dạy thêm, học thêm đã khiến cho kết quả thi học kì 1 chất lượng rất thấp, và ảnh hưởng đến việc nhiều cháu không được tham dự cuộc thi học sinh giỏi.

Khi chúng tôi họp phụ huynh học sinh đã đưa ra khó khăn này, và vấn đề liên quan đến giấy thi đề thi cho học sinh, phụ huynh học sinh đã kêu gọi ủng hộ để từ thiện cho các em học sinh theo hình thức tự nguyện.

Xuất phát từ việc ngân sách khi thầy Chất (Hiệu trưởng cũ) đi là không còn đồng nào và nợ (hơn 90 triệu) như vậy nên phụ huynh học sinh đã ủng hộ.

Còn tiền ôn thi vào lớp 10 quá mức so với quy định là do hội phụ huynh muốn con em mình được học thêm để có kết quả thi tốt hơn nên đã đề nghị tăng thêm tiết, và đồng ý tự nguyện ủng hộ thêm 5000 đồng. Vấn đề dạy thêm và học thêm này, ôn thi vào cấp 3 chúng tôi đã được phía UBND xã đồng ý.

Đây cũng là nguyện vọng của những người làm lãnh đạo như chúng tôi, chỉ muốn tỉ lệ thi vào cấp 3 của các em học sinh càng cao càng tốt”.

Bà Chinh cũng nhấn mạnh: “Cho đến thời điểm ngày hôm nay,tôi có thể khẳng định rằng bản thân nhà trường chúng tôi chưa hề nhận được một ý kiến thắc mắc nào về các khoản ủng hộ, tài trợ cho nhà trường”.

Cuối cùng, để làm rõ nội dung như trong đơn phản ánh về ‘nhặp nhằng” thu chi, cũng như việc tự ý cắt giảm chương trình học. PV đề nghị nhà trường cung cấp báo cáo tài chính, các khoản thu - chi ,hóa đơn, chứng từ và sổ đầu bài để chứng minh sự minh bạch nhưng bà Chinh xin "khất" cung cấp sau.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bảo Yến