Biệt thự của bà Đàm Minh Thu, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng Thái Bình) được xây dựng lộng lẫy, tráng lệ hơn rất nhiều các biệt thự ở thành phố lớn. Điều đáng nói, biệt thự này ngang nhiên tồn tại trên đất kinh doanh phi nông nghiệp.

Khi được hỏi về biệt thự này, người dân nơi đây bày tỏ thái độ vô cùng ngưỡng mộ bởi công trình này không chỉ to, đẹp mà còn độc đáo với kiến trúc Châu Âu tinh xảo, hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt câu hỏi vì sao công trình này lại được xây dựng trên diện tích có nguồn gốc là đất nông nghiệp?.

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 1

Biệt thự kiểu Châu Âu của bà Đàm Minh Thu

Theo tài liệu mà PV có được, căn biệt thự này được xây dựng trên diện tích đất thuê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hưng vào ngày 31/12/2014, diện tích thuê là 3440,6m2 và ông Nguyễn Tiến Hưng – Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất “ kinh doanh phi nông nghiệp” cho bà Đàm Minh Thu.

Sau chưa đầy 01 tháng (ngày 26/01/2015), ông Chủ tịch UBND huyện lại cấp giấy phép xây dựng cho bà Thu chính tại diện tích đất “kinh doanh phi nông nghiệp” này.

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 2

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 3

Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 4

Hợp đồng cho thuê đất 30 năm của Hộ kinh doanh cá thể Đàm Minh Thu

Không chỉ diện tích đất nêu trên, bà Đàm Minh Thu còn được ông Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng “ưu ái” chuyển đổi thêm 10.390,5m2 diện tích đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác nhằm tạo cảnh quan, góp phần tôn tạo sự nguy nga, tráng lệ của: “Nhà tổng hợp phục vụ trang trại tổng hợp”, theo Giấy phép xây dựng mà ông Chủ tịch huyện đã ký duyệt.

Như vậy, cả hai lần ra văn bản, ông Chủ tịch UBND huyện đã chuyển đổi cho bà Thu với diện tích "khổng lồ" là: 13.831,1m2 đất trồng lúa hai vụ sang đất phục vụ dự án mang tên “trang trại tổng hợp”.

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 5

Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác

Điều kỳ lạ, cả hai lần chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Đàm Minh Thu do ông Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ký đều diễn ra cùng một ngày 31/12/2014. Và hai biên bản bàn giao của 02 khu đất “vàng” này đã được chuyển cho bà Thu một cách “thần tốc” với khoảng thời gian cách nhau chừng 04 tiếng đồng hồ.

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 6

Biên bản giao 02 lô đất “vàng” cho hộ gia đình bà Đàm Minh Thu

Tại điểm 2.2.5, Mục 2.2, Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: “Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ; bao gồm đất khu công nghiệp; đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ”. Vì vậy, đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp không phải là đất để xây dựng nhà ở.

Trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Khoản 2, Điều 57 của Luật Đất đai.

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Vậy là đã rõ, biệt thự của bà Đàm Minh Thu đang vi phạm pháp luật về đất đai vô cùng nghiêm trọng nhưng không hiểu sao ông Chủ tịch huyện Đông Hưng vẫn ngang nhiên cấp Giấy phép xây dựng “khủng” cho hộ kinh doanh cá thể này với tổng diện tích lên tới hàng nghìn m2?

Thai Binh: Biet thu be the van ngang nhien ton tai tren dat kinh doanh phi nong nghiep - Anh 7

Giấy phép xây dựng được cấp cho hộ cá thể bà Đàm Minh Thu

Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí đã đưa tin nhiều biệt thự khủng bị tháo dỡ vì xây dựng trái phép, nhưng không hiểu sao biệt thự của bà Đàm Minh Thu xây dựng trên đất thuê vẫn ngang nhiên tồn tại "thách thức" chính quyền và bất chấp những quy định của pháp luật.

Thái Tôn