Thật tiếc khi lực sĩ số 1 của cử tạ Việt Nam (hạng 56kg nam) sẽ không thi đấu giải VĐQG năm nay. Chắc chắn, đàn em Nguyễn Trần Anh Tuấn sẽ đảm trách nhiệm vụ tranh ngôi số 1 hạng cân này cho cử tạ TPHCM...

1. Theo tìm hiểu, Kim Tuấn hiện đang vẫn trong giai đoạn trị liệu để hồi phục chấn thương đầu gối. Do vậy, đội cử tạ TPHCM không mạo hiểm đăng ký lực sĩ này tại giải VĐQG 2016. “Trong danh sách đăng ký của đơn vị TPHCM không có Thạch Kim Tuấn. Chúng tôi hiểu cháu cần được ổn định sức khỏe và không nên vội vàng ra thi đấu sẽ khiến chấn thương dai dẳng. Điều này phù hợp”, Vụ phó Vụ thể thao thành tich cao 2 (Tổng cục TDTT) phụ trách môn cử tạ - ông Đỗ Đình Kháng cho biết.

Trao đổi với Kim Tuấn, lực sĩ này cũng xác nhận mình không thi đấu giải VĐQG năm nay và chữa chấn thương là ưu tiên số 1 lúc này. “Tôi đang trị liệu và mong sớm bình phục chấn thương gối. Từ sau Olympic 2016 trở về, tôi đã được trị liệu để chữa trị chấn thương”, Tuấn cho biết thêm.

Thach Kim Tuan khong du giai cu ta VDQG 2016 - Anh 1

Thạch Kim Tuấn không dám mạo hiểm dự giải VĐQG 2016.

Lực sĩ số 1 của hạng 56kg nam Việt Nam không có mặt tại giải VĐQG cũng sẽ không quá bất ngờ. Năm ngoái, Kim Tuấn cũng không dự giải VĐQG. Khi đó, đội cử tạ dành trọng tâm cho mục tiêu đạt suất Olympic 2016 và Kim Tuấn được nghỉ giải VĐQG để dồn sức cho giải VĐTG. Hai năm liên tiếp không được theo dõi lực sĩ nổi tiếng này thi đấu, chắc chắn nhiều người hâm mộ sẽ hụt hẫng. Dù vậy, giới chuyên môn tin rằng, một số đơn vị sẽ mạnh dạn cử lực sĩ của mình góp mặt tại hạng 56kg.

Như vậy, tính chất cạnh tranh có thêm gương mặt thì vẫn hấp dẫn. Vắng Kim Tuấn, giới chuyên môn dự liệu 2 đối thủ tranh chấp chính ở hạng 56kg tại giải VĐQG 2016 là Nguyễn Trần Anh Tuấn (TPHCM) và Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng). Anh Tuấn đang có sự trưởng thành đáng kể. Lực sĩ trẻ này từng được đi Mỹ tập huấn và thi đấu giải VĐTG 2015. Quốc Toàn dù chỉ là lựa chọn thứ yếu trong hạng cân ở trên ĐTQG. Nhưng, khi về thi đấu trong màu áo địa phương, lực sĩ này luôn thể hiện sự mạnh mẽ nhất và VĐV này đang là đương kim vô địch quốc gia.

2. Vắng Thạch Kim Tuấn nhưng người hâm mộ vẫn sẽ được thấy Vương Thị Huyền. Vừa kết thúc đợt tập huấn tại Trung Quốc cùng cử tạ Hà Nội, nữ lực sĩ từng dự Olympic 2016 đã lên đường vào giải VĐQG 2016. Với trạng thái và tâm lý thoải mái nhất, Huyền vẫn được mệnh danh “vô đối hạng 48kg nữ” ở giải VĐQG. Một gương mặt khác cũng được chờ đợi là Nguyễn Thị Thúy. Lực sĩ từng thi đấu Olympic 2012 này sẽ đảm trách tìm HCV hạng 53kg cho cử tạ Hà Nội. Nếu được thi đấu sòng phẳng và không có chuyện “người nhà” giữa các đơn vị với nhau, ai cũng tin tưởng các lực sĩ sẽ ganh đua hết mình để có kết quả tốt nhất.

Giải cử tạ VĐQG 2016 cũng là giải thi đấu cuối cùng trong năm của cử tạ Việt Nam. Sau một Olympic 2016 không thành công, nhà quản lý môn này đã lên kế hoạch chuẩn bị lại từ năm 2017 sắp tới. Con người và thực hiện kế hoạch như thế nào thì tất cả vẫn chờ. Trước mắt, từng lực sĩ được trở về địa phương để tranh tài VĐQG và tất nhiên ai cũng muốn mình được cầm HCV trên tay.

* Giải cử tạ VĐQG 2016 thi đấu tại Đà Nẵng từ 27-10 tới 2-11. Giải năm nay vẫn quy tụ 22 đơn vị trong cả nước góp mặt tranh tài. Năm ngoái, cử tạ TPHCM giành được 10 HCV, 11 HCB, 4 HCĐ, đứng hạng nhì chung cuộc.

Theo SGGP