Cựu tuyển thủ Thạch Bảo Khanh cho rằng niềm tin chính là yếu tố quan trọng nhất trên hành trình tìm kiếm danh hiệu vô địch Đông Nam Á của đội tuyển Việt Nam.

Thach Bao Khanh: 'Muon vo dich, tuyen Viet Nam phai co niem tin nhu nam 2008' - Anh 1

Thạch Bảo Khanh trong màu áo đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Getty Images)

“Nguyên nhân phía sau thành công của chúng tôi năm 2008 là niềm tin của cả đội và điều đó được tạo ra bởi huấn luyện viên Calisto. Nếu Việt Nam muốn chiến thắng một lần nữa, họ cần phải có niềm tin như vậy”, Thạch Bảo Khanh chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Four Four Two phiên bản Malaysia.

Cựu tiền vệ của Thể Công và Hà Nội T&T là một trong số những người đã đưa đội tuyển Việt Nam đến chức vô địch AFF Cup 2008. Đó là giải đấu mà thầy trò huấn luyện viên Henrique Calisto không được đánh giá cao sau những trận đấu không thành công ở giai đoạn chuẩn bị cũng như vòng bảng.

“Khi trở thành nhà vô địch, chúng tôi đã không sợ hãi điều gì cả dù đã để thua Thái Lan rất nhiều lần trước giải đấu năm đó. Thực tế là hơn 10 lần", Bảo Khanh nhớ lại. “Ông Calisto bảo chúng tôi rằng chúng ta đã thua nhiều lần lắm rồi nên nếu có thất bại nữa thì cũng không phải vấn đề lớn, nhưng nếu thắng thì đó sẽ là điều rất tuyệt vời.”

Ở giải đấu cách đây 8 năm, Bảo Khanh không phải là gương mặt thường xuyên xuất hiện trong đội hình xuất phát của HLV Calisto. Anh cũng được xem là một trong những cầu thủ kém duyên nhất với ĐTQG dù là một trong những tài năng hàng đầu ở thế hệ của mình. Năm 2004 khi anh đạt phong độ cao nhất thì đội tuyển lại thất bại ở Tiger Cup.

Bảo Khanh lúc này đã không còn thi đấu, nhưng anh vẫn theo dõi rất sát những chuyển biến của bóng đá Việt Nam. Anh cho rằng nền bóng đá nước nhà đang có những bước phát triển rất tích cực, thể hiện ở trình độ ngày một tốt hơn của những lứa cầu thủ mới.

“Các cầu thủ trẻ bây giờ giỏi hơn vì họ có kỹ thuật, thể chất tốt và HLV tốt. Họ cũng có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Chúng tôi đang phát triển với tốc độ ngang Thái Lan", cựu tuyển thủ quốc gia Việt Nam nhận xét.

Anh Ngọc (theo Four Four Two)