Người Mỹ xem thác Niagara như một món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho họ. Không chỉ nổi tiếng là một thác nước hùng vĩ mà Niagara còn được chọn là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp tình nhân. Cả ngày lẫn đêm, nó không ngừng phô diễn vẻ đẹp tuyệt vời của mình.

Thực chất, Thác Niagara là đường biên giới tự nhiên tuyệt đẹp nằm giữa bang New York (Mỹ) và tỉnh Ontario (Canada). Vào mùa thu, mùa đẹp nhất, dòng thác trắng được tô điểm bởi những rặng cây đang chuyển dần từ màu xanh mơn mởn sang màu vàng nhạt, vàng mơ, vàng chanh, hoàng yến rồi đến đỏ tươi, đỏ rực, đỏ thẫm, đỏ tía…Cảnh vật hai bên bờ thác chẳng khác nào một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với vô số sắc màu lộng lẫy.

Niagara là một cụm thác bao gồm 3 thác: Thác Móng ngựa (Horseshoe Falls) hay còn được gọi là thác Canada vì nằm trên phần đất quốc gia này, là thác đẹp và hùng vĩ nhất (rộng 792m và cao 53m), kế đến là thác Mỹ (American Falls) nhỏ hơn và một thác nhỏ khác nằm cạnh bên là thác Khăn voan cô dâu (Bridal Veil Falls) đều bên phần đất Mỹ.

Thác Niagara có lượng nước lớn và ổn định. Bình quân trong năm, lượng nước chảy qua thác trong mỗi giây là 6.740m3, thuộc hàng thác có trữ lượng nước lớn nhất thế giới. Âm thanh như sấm rền, vang xa hàng cây số. Những người Indian bản địa từ xa xưa đặt cho thác cái tên Niagara, có nghĩa là “Thần Sấm”. Họ cho rằng, tiếng ầm ào của thác nước chính là tiếng trò chuyện của thần Sấm. Thác nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời, như hàng ngàn chuỗi ngọc đang treo lơ lửng, thỉnh thoảng, cầu vồng bảy sắc xuất hiện, kỳ ảo một góc trời.

Phần lớn du khách đến đây đều chọn cách đi bộ tham quan quanh bờ thác, nằm phơi mình tắm nắng bên thảm cỏ nghe tiếng thác đổ hoặc thử cảm giác mạnh bằng cách xuống con tàu hai tầng mang tên Maid of the Mist để ra giữa dòng sông và tiếp cận sát chân nước đổ của Niagara hùng vĩ. Khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn cao áp với nhiều sắc màu chiếu vào làm khung cảnh của thác trở nên lung linh, huyền ảo.

Người Mỹ và Canada vốn nổi tiếng thế giới về các trò mạo hiểm và thác Niagara là nơi thử thách lý tưởng của những người dám thách đố với tử thần. Báo chí Mỹ năm 1829 đưa tin về Sam Patch - một người Mỹ đến từ Rhode Island - là người đầu tiên phi thân từ trên đảo Dê xuống dòng sông Niagara và sống sót, mở ra "truyền thống" vượt thác.

Năm 1859, Jean Francois Gravelet (hay còn gọi là Blondin vĩ đại) vượt qua sông Niagara chỉ với một cây sào. Năm 1901, cô giáo 63 tuổi ở bang Michigan tên là Annie Edson Taylor đã là người đầu tiên vượt thác trong một cái thùng…

Mỗi năm, có khoảng từ 20-40 người nhảy xuống dòng nước cuộn trào của thác Niagara, và người ta ước tính rằng có hơn 5000 thi thể được tìm thấy dưới chân thác từ năm 1850 đến nay. Thật khó để phát hiện và ngăn cản được chuyện này xảy ra bởi nơi đây có quá nhiều điểm để nhảy xuống. Để ngăn chặn việc này, chính phủ hai nước Mỹ - Canada đã ra luật cấm tự tiện thực hiện những trò mạo hiểm ở đây.

Mặc dù Niagara không cao như thác Angel ở Venezuela hay rộng như thác Inga ở Congo nhưng do được đầu tư xây dựng cũng như quảng bá tiếp thị tốt, hệ thống cơ sở hạ tầng tuyệt hảo cho nên lượng khách du lịch đến đây rất lớn. Mỗi năm, thác Niagara đón tiếp hơn 20 triệu khách du lịch, đem lại nguồn thu hàng tỉ USD.

Du khách hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng chính thác Niagara mới được mệnh danh là thủ đô trăng mật của thế giới chứ không phải là Hawaii (Mỹ), Paris (Pháp) hay Venice (Ý). Một điểm rất thú vị khác là thác Niagara đẹp cả bốn mùa, mỗi mùa một vẻ. Mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, băng tuyết vùng phía Bắc tan cũng là mùa nước lớn. Mùa hè, cầu vồng xuất hiện suốt ngày. Mùa thu lá đổi màu dọc hai bên bờ tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt hảo. Mùa đông, hơi nước do thác chảy bay lên bám vào các cành cây, vách đá, các công trình kiến trúc sau đó đóng băng lại, trông tựa như thành phố băng tuyết trong các câu chuyện cổ tích.

Khánh Chi (TTVN)