Hôm 23-9, một quan chức Nga cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc sẽ là mối nguy hại lớn đe dọa tới lợi ích của Nga và Trung Quốc.

THAAD tai Han Quoc de doa loi ich cua Nga va Trung Quoc - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Ông Mikhail Ulyanov, Giám đốc Vụ Không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nói rằng: “Việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD ảnh hưởng đến lợi ích của không chỉ của Bình Nhưỡng, mà còn là của Trung Quốc, và ở một mức độ nhất định là của cả nước Nga”.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại Thủ đô Moscow của Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết: “Chúng ta có thể thấy rằng nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ đã để các hoạt động quân sự của họ leo thang, chính điều này đã khiêu khích Bình Nhưỡng”. Ông Ulyanov còn nói thêm rằng Nga và Trung Quốc sẽ xem xét việc triển khai hệ thống THAAD trong kế hoạch quân sự của họ.

Trong khi đó, vị quan chức này còn nói rằng các biện pháp trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên “không phải lúc nào cũng có hiệu quả” và cần được bổ sung bằng những nỗ lực ngoại giao.

Được biết Seoul và Washington đã nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ THAAD vào cuối năm tới bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ gần một nửa số người Hàn Quốc và các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Nga.