Ngày 8/11, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang tổ chức thả hơn 23.000 con cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Lô.

Tha hon 23.000 ca giong xuong song Lo - Anh 1

Tại lễ phát động, hơn 3.000 con cá chiên, 5.000 con cá bổng và hơn 15.000 con cá trôi, mè đã được thả xuống sông Lô. Đây là việc làm rất ý nghĩa, nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Lô đang ngày càng cạn kiệt, đặc biệt là các loài cá bản địa quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản sẽ góp phần tạo đàn cá trong tự nhiên, đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, qua đó, phát triển bền vững kinh tế thủy sản.

Tuyên Quang là một trong 3 tỉnh trong cả nước được Tổng cục Thủy sản phối hợp triển khai thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2016. Trong 4 năm liên tiếp, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp tỉnh Tuyên Quang thả hàng triệu con cá giống các loại, trong đó có đến trên 140 nghìn con các giống đặc sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như cá anh vũ, chiên, dầm xanh...

Trước tình trạng một số nơi vẫn sử dụng xung điện, ngư cụ có kích cỡ mắt lưới nhỏ không đúng quy định để khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND các huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân trên địa bàn ký cam kết bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản bằng xung điện, chất nổ, chất độc và các ngư cụ bị cấm sử dụng.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)