ANTT.VN – Từ khi ông Kakazu Shogo nhận chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc hồi tháng 9/2014, CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist đã thua lỗ tới hơn 50 tỷ đồng, vị tổng giám đốc ngoại cũng liên tục phải hầu tòa.

TGD Nhat hau toa, taxi Sai Gon Tourist khon don - Anh 1

CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist lỗ lũy kế hơn 50 tỷ đồng

Thua lỗ nghiêm trọng

Ngày 21/09, Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) ra quyết định nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối với cổ phiếu STT của CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist.

Nguyên nhân được HoSE cho biết STT đã vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin hơn 3 lần trong vòng 1 năm - vi phạm quy chế niêm yết chứng khoán tại HoSE.

Trước đó, ngày 07/04/2016, HoSE cũng đã ra quyết định đưa cổ phiếu cổ phiếu STT vào diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2014 là -28,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ năm 2015 là -20,1 tỷ đồng căn cứ Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2014 và năm 2015.

Ngày 01/09/2016, theo BCTC hợp nhất bán niên năm 2016 của STT, lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục là con số âm 4,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/06/2016 là –50,9 tỷ đồng.

HoSE tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu STT.

Cuối năm 2015, Ban Kiểm soát của STT cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE đề nghị xem xét việc ông Kakazu Shogo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cản trở Ban Kiểm soát kiểm tra hoạt động của toàn Cty.

Cho rằng hành vi trên của ông Kakazu Shogo là vi phạm Luật Doanh nghiệp , vi phạm Điều lệ Cty…, BKS đã đề nghị Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự việc và có băn bản đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh xem xét, ngăn chặn hành vi vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi của các cổ đông Cty.

Tổng giám đốc lạm quyền

TGD Nhat hau toa, taxi Sai Gon Tourist khon don - Anh 2

Ông Kakazu Shogo (bên trái) thua kiện và phải bồi thường cho nhân viên vì ký quyết định trái luật

Ngoài hoạt động kinh doanh bị thua lỗ như trên, STT còn vướng vào nhiều tranh chấpKakazu Shogo do thực hiện sai quy định, trong đó có vụ kiện lao động của bà Lê Thị Tuyết Vân.

Trước đó, bà Vân được Cty STT tuyển dụng làm Giám đốc Cty TNHH MTV Bảo vệ Long Vân (Cty con của Cty STT). Nhưng đến tháng 4/2015, bà Vân đã bị ông Kakazu Shogo điều chuyển công tác và tháng 11/2015 thì bị Chủ tịch HĐQT (ông Ryotaro Ohtake) ra quyết định cách chức.

Cuối tháng 8 vừa qua, Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM đã xử thắng kiện cho người lao động công ty, buộc công ty phải hủy bỏ quyết định sa thải lao động trái pháp luật.

Ngoài ra, cổ đông lớn của STT cũng kiện Tổng giám đốc do việc ký kết hợp đồng trái với quy định pháp luật.

Bản án sơ thẩm cho rằng, ông Kakazu Shogo đã có quyết định trái pháp luật, dẫn đến Công ty bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy là vi phạm nghĩa vụ cẩn trọng, tuân thủ pháp luật đối với nhà quản lý đã được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Điều lệ Công ty. Ông Kakazu Shogo cũng đã di dời trụ sở chính Công ty khi Đại hội đồng cổ đông chưa chấp thuận, trái với Điều lệ Công ty.

Tổng các khoản thiệt hại mà cổ đông nắm giữ 21% vốn của công ty yêu cầu Tổng giám đốc Kakazu Shogo bồi thường cho STT là gần 1,5 tỷ đồng.

Hiểu Minh