(DĐDN) - Vinh dự nhận Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng” năm 2013, Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo Nguyễn Thành Phương cho rằng: Thành công này không chỉ của một cá nhân mà là của cả tập đoàn. Giải thưởng này cũng là sự ghi nhận của cộng đồng đối với những đóng góp của Kangaroo cho xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cúp Thánh Gióng cho TGĐ Kangaroo Nguyễn Thành Phương

Cùng với lãnh đạo của các thương hiệu lớn trên thị trường như: TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, TGĐ tập đoàn dệt may VN … TGĐ Kangaroo Nguyễn Thành Phương vinh dự được trao giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu toàn quốc” 2013 và được tặng Cúp Thánh Gióng - biểu tượng cho tinh thần, sức mạnh của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Kangaroo hiện đang ở vị trí dẫn đầu ngành hàng gia dụng tại Việt Nam với gần 1000 nhân viên, 5000 đại lý phân phối, 450 model sản phẩm, nhà máy sản xuất hàng gia dụng lớn nhất Việt nam. Đây là những thành tích đầy ấn tượng của tập đoàn Kangaroo trong chặng đường 10 năm phát triển (2003 – 2013) và là minh chứng cho thành công của TGĐ Nguyễn Thành Phương và ban lãnh đạo Kangaroo.

Chia sẻ về những thách thức sắp tới, TGĐ Kangaroo cho rằng: Điều quan trọng nhất để các doanh nhân vững vàng được trong năm nay và các năm kế tiếp là sự nhạy bén và dám mạo hiểm. Trong bối cảnh kinh tế thay đổi hàng ngày như hiện nay thì những tư duy cố hữu sẽ rất khó trụ vững, phát triển và cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại. Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang yếu trong 3 điểm, đó là sáng tạo - mạo hiểm; khả năng ứng biến và vấn đề thương hiệu. Các doanh nghiệp Việt đang bị lún sâu vào “cạnh tranh” mà ít tìm một định hướng khác. Cạnh tranh chỉ làm chậm quá trình phát triển chứ không mang lại các kỳ tích như chúng ta mong đợi. Không sáng tạo, không mạo hiểm thì khó lòng thoát ra khỏi “ao làng” mà vươn ra biển lớn được. Tâm lý nặng về so sánh và e dè khiến doanh nghiệp Việt mất đi sự mạo hiểm.

Riêng về thành công trong xây dựng thương hiệu, ông Phương chia sẻ: "Tôi nhận thấy điểm yếu và thiếu nhất hiện nay của doanh nghiệp Việt là vấn đề thương hiệu. Ý thức về việc đầu tư xây dựng thương hiệu trong DN Việt cũng đã được định hình khá rõ nhưng hầu hết đều loay hoay và không có định hướng và thiếu cách thức triển khai. Đa số đều học tập, đôi khi áp dụng nguyên xi cách xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp đã thành công vào doanh nghiệp của mình. Đây là cách “tự sát” nhanh nhất bởi bạn không tạo ra được bản sắc cho riêng mình, mà khi không có bản sắc thì sẽ không ai nhớ đến bạn cả".

Danh hiệu “ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013” do VCCI tổ chức bình xét trên quy mô toàn quốc và được trao tặng vào dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) hàng năm. Đây là hình thức tôn vinh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đối với người quản lý, điều hành doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống người lao động. Năm 2013, các doanh nhân tham gia bình xét Giải thưởng này ngoài các tiêu chí về doanh thu, đầu tư đổi mới công nghệ, thực hiện tốt chính sách với người lao động..., Ban tổ chức còn đưa ra các tiêu chí đánh giá sự năng động, sáng tạo trong điều hành, quản lý doanh nghiệp... của doanh nhân và tiêu chí về tham gia các hoạt động xã hội từ thiện vì cộng đồng.

Hồng Thắm