Tetra Pak sẽ đầu tư 110 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất bao bì giấy đóng gói thực phẩm dạng lỏng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến của tập đoàn trên toàn thế giới để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng nhanh trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tetra Pak gia tang tiem nang nganh thuc pham dang long tai Viet Nam - Anh 1

Hệ thống sản xuất bao bì tiêu chuẩn quốc tế của Tetra Pak

Triển vọng tăng trưởng thu hút đầu tư

Triển vọng tăng trưởng của thị trường là một yếu tố quan trọng cho quyết định của đầu tư nhà máy tại Việt Nam của Tetra Pak. Trong năm 2016, tổng lượng tiêu thụ của hai ngành hàng sữa nước và đồ uống trái cây đóng hộp tại các thị trường ASEAN, Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đạt 70 tỷ lít. Trong ba năm tới, các ngành hàng này dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 5,6% mỗi năm.

Ở Việt Nam, tổng lượng tiêu thụ hai ngành hàng này sẽ đạt 3,3 tỷ lít năm 2016, và tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức 6,5% trong 3 năm tới. Ngành hàng sữa, được xem là ngành hàng lớn nhất và cũng là ngành hàng kinh doanh cốt lõi của Tetra Pak, dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi từ 15 lít vào năm 2010 lên 28 lít vào năm 2020.

Bên cạnh đó, các yếu tố thuận lợi về cơ sở hạ tầng, chính sách đầu tư, hậu cần vận tải và yếu tố con người cũng góp phần khẳng định tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam.

“Việc đầu tư nhà máy mới thể hiện sự tin tưởng của chúng tôi về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Nó sẽ giúp đáp ứng cho xu hướng tiêu thụ đồ uống đóng hộp có lợi cho sức khỏe đang ngày càng gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam,” Robert Graves, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam cho biết.

Nhà máy mới dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào Quý 1 năm 2017 và đưa vào hoạt động vào đầu năm 2019. Nhà máy mới dự kiến có công suất lên tới 20 tỷ hộp bao bì mỗi năm với nhiều chủng loại bao bì giấy đa dạng, bao gồm các loại bao bì giấy rất phổ biến ở thị trường Việt Nam, như là Tetra Brik Aseptic và Tetra Fino Aseptic.

Ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo cho nhà máy

Tetra Pak dự kiến sẽ ứng dụng các công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến nhất của thế giới cho nhà máy tại Việt Nam. Với mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, vấn đề giảm thiểu phát thải khí nhà kính sẽ đặc biệt được chú trọng với các công nghệ tiên tiến như hệ thống làm lạnh tự động, hệ thống thu hồi năng lượng, hệ thống chiếu sáng tự động và đặc biệt là kế hoạch sử dụng nguồn điện lưới quốc gia. Trong đó các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được đặc biệt chú trọng sử dụng.

Nhà máy tại Việt Nam sẽ có vai trò bổ trợ cho ba nhà máy hiện tại ở Singapore, Ấn Độ và Nhật Bản. Với các nhà máy này, Tetra Pak sẽ có thể mang đến những cải tiến, hiệu quả sản xuất và chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển nhanh chóng ở khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nguyễn Mai